Các nhà khảo cổ Campuchia đã có được "thu hoạch" ngoài mong đợi là 1.055 báu vật có thể lên đến 900 năm tuổi, khi khai quật khu vực cạnh hồ chứa nước cổ Srah Srang.

Theo Heritage Daily, khu vực khai quật nằm trong khuôn viên Công viên khảo cổ học Angkor, nơi chứa di tích của một số thủ đô thuộc Đế chế Khmer từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ thứ XV sau Công Nguyên, bao gồm nhiều di tích hàng đầu của đất nước như đền Angkor Wat, Angkor Thom, Bayon...

Khai quật gần hồ chứa nước, Campuchia thu về hơn 1.000 báu vật - Ảnh 1.

Một tượng Phật tinh xảo trong số hơn 1.000 báu vật vừa được khai quật ở Campuchia - Ảnh: ANA

Lần này, nhóm khảo cổ từ Cơ quan quản lý Apsara (ANA) đã xem xét khu đất bên cạnh hồ chứa nước Srah Srang, một di tích quan trọng được xây dựng vào thế kỷ thứ X. Nơi đây từng tọa lạc một ngôi đền cổ.'

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã đem về tận 1.055 báu vật trong tình trạng tốt, trong đó có 103 tác phẩm nghệ thuật làm từ kim loại và tượng Phật.

"Những bức tượng cổ là sản phẩm kim loại phát triển vào khoảng thế kỷ XII, nhưng chúng tôi cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về các đồ tạo tác này" - người phát ngôn của ANA long Kosal nói với truyền thông.

Các hiện vật được khai quật vẫn trong tình trạng bị bao phủ bởi các lớp bụi, đất, gỉ sét do thời gian nên ANA cần phải khôi phục chúng trước khi có thể trình làng với công chúng những báu vật lâu đời này. Ngoài ra với số lượng hiện vật lớn như thế, chắc chắn sẽ cần một cuộc nghiên cứu lâu dài.

Các hiện vật hứa hẹn tiết lộ thêm nhiều điều về Đế chế Khmer hùng mạnh, còn được gọi là Đế chế Angkor, được cho là bắt đầu bởi Vua Jayavarman II vào năm 802 sau Công Nguyên.