Trong lúc phân chia ranh giới giữa các ngọn núi ở Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi được phát hiện. Thứ bên trong khiến giới chuyên gia thực sự tái mặt.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong

Vào năm 1973, lực lượng nhân viên lâm trường tiến hành phân chia ranh giới giữa các ngọn núi ở Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trong quá trình làm việc, họ tình cờ phát hiện một ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi ở núi Ấn Sơn.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-2

Sau đó, họ thông báo cho cơ quan chức năng. Vì vậy, một nhóm các chuyên gia khảo cổ tới khu vực phát hiện mộ cổ và tiến hành cuộc khai quật.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-3

Do vậy, các chuyên gia phát hiện nhiều điều bất ngờ về ngôi mộ ở núi Ấn Sơn. Trong số này có việc mộ cổ được chia làm 3 buồng và có hình tam giác hiếm gặp.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-4

Nhận thấy ngôi mộ cổ xuống cấp và có nguy cơ bị sụp đổ nên các chuyên gia nhanh chóng tiến hành gia cố bằng các giá đỡ. Nhờ vậy, mộ cổ trở nên kiên cố hơn.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-5

Căn cứ vào những bằng chứng trong mộ cổ, các chuyên gia phát hiện nơi đây từng bị mộ tặc xâm phạm. Chúng đã lấy đi một số của cải giá trị.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-6

Dù vậy, các nhà khảo cổ vẫn tìm thấy một số đồ tùy táng như cổ vật bằng đồng được chế tác tinh xảo, những mô hình ngôi nhà bằng đồng...

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-7

Tại khu vực phía Bắc của ngôi mộ, các chuyên gia bất ngờ tìm thấy một số cổ vật bằng ngọc bích đen và trắng. Chúng có hình dáng móc câu.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-8

Đặc biệt, các chuyên gia còn tìm thấy một thanh kiếm bằng ngọc bích. Do tác động của thời gian nên cổ vật này bị gãy làm 5 mảnh.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-9

Giới khảo cổ vô cùng bất ngờ hơn khi mở nắp quan tài và phát hiện bên trong không có thi hài nào.

Khai quat mo co ngan nam tuoi, tai mat thay thu ben trong-Hinh-10

Vì vậy, họ chưa thể xác định được ai là chủ nhân ngôi mộ cũng như lý giải lý do người xưa lại xây một ngôi mộ bên trong đặt một quan tài rỗng.