Có gì bí mật bên trong thi thể đó?

Bên cạnh những phương pháp sát trùng tử thi chi tiết và phức tạp, còn có một phương pháp bảo vệ tử thi tương đối đơn giản và gọn gàng. Và phương pháp này chỉ được biết khi các nhà khảo cổ tìm ra bí mật bên trong quan tài ở Hồ Nam, Trung Quốc.

Đó là câu chuyện mà giới khảo cổ phát hiện sau khi tìm thấy một thi thể nam giới chưa phân hủy cách đây 40 năm.

Góc nghĩa trang trước khi khai quật.

Góc nghĩa trang trước khi khai quật.

Vào những năm 1980, khi dân làng ở Hồ Nam, Trung Quốc đang trồng rau ngoài đồng thì vô tình đào được một ngôi mộ cổ.

Sau khi tin tức đến được các ban ngành liên quan, một đội khảo cổ chuyên nghiệp đã nhanh chóng đến địa điểm để tiến hành thăm dò và vô cùng ngạc nhiên phát hiện hai thi thể, một thi thể vẫn đang phân hủy. Thi thể còn lại chưa bị phân hủy.

Đôi thi thể này đã "kích hoạt" hàng loạt những cuộc điều tra chuyên sâu trong giới khảo cổ học.

Kết quả điều tra công bố, đây chính là một ngôi của một cặp vợ chồng. Thi thể chưa được phân hủy chính là người chồng, một người đàn ông tên là Hoàng Trừng Tồn sống từ thời nhà Nguyên.

Sở dĩ qua 600 năm thi thể vẫn trong tình trạng chưa phân hủy vì một lượng lớn kim loại nặng đã được tiêm khắp cơ thể để ngăn chặn sự phân hủy của xác. Phát hiện này đã khiến các nhà khảo cổ Trung Quốc kinh ngạc về cách người xưa bảo quản thi hài người chết.

Những cách bảo quan thi thể cổ xưa

Theo quan niệm người xưa, chết không phải là hết, chết là điểm bắt đầu cho ta sống mộ t thế giới mới. Vì vậy, để đảm bảo sự toàn vẹn của linh hồn người quá cố trước khi đi, người xưa đã tiến hành nghiên cứu sâu về công nghệ ướp xác .

Chính nhờ điều này mà đến bây giờ, khi đã qua hàng nghìn năm, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy người xưa trông như thế nào.

Để đảm bảo sự nguyên vẹn của thi hài, nhiều phương pháp ướp xác khác nhau đã được người xưa nghiên cứu và áp dụng. Họ đã sử dụng các chất lỏng khử trùng như canh thơm, rượu kê để tắm cho tử thi hay làm lạnh bằng băng với mục đích ức chế hoạt động của vi khuẩn một cách hiệu quả.

Tuy nhiên thực tế, những phương pháp này chỉ thích hợp để bảo quản xác chết trong thời gian ngắn, vì một khi nhiệt độ tăng lên, băng tan, vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại.

Giải quyết khó khăn trong công nghệ ướp xác, người xưa đã phát hiện cần sử dụng thêm dầu cọ tẩm vào xác rồi để treo cho khô tự nhiên. Nếu áp dụng phương pháp này, xác ướp sẽ tồn tại được 1000 năm và đây cũng chính là phương pháp xử lý tử thi được các pharaon Ai Cập sử dụng.

Tham khảo: Sohu

  • Ngôi mộ xa hoa hé lộ sự cai trị của phụ nữ thời đồ đồng
  • Bia mộ cảnh báo 'đừng đào thêm', các chuyên gia đánh liều một phen: Ai ngờ kết quả vô cùng kinh ngạc
  • Thu Thảo / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/khai-quat-mo-co-phat-hien-thi-the-nam-gioi-chua-phan-huy-ket-qua-giam-dinh-gay-chan-dong-nha-khao-co-trung-quoc-8202131314480867.htm