Xác ướp "Công chúa Altai" được các nhà khảo cổ tìm thấy vào năm 1993 tại cao nguyên Ukok. Sau khi xác ướp được khai quật và đưa đi, người dân địa phương tin rằng, lời nguyền ứng nghiệm vì "công chúa" trút giận.

Khai quat xac uop

Vào năm 1993, cuộc thám hiểm do nhà khảo cổ học Novosibirsk Natalia Polosmak dẫn đầu đã phát hiện một ngôi mộ cổ tại gò đất trên cao nguyên Ukok ở phía nam dãy núi Altai, khu vực giáp giới với Mông Cổ. Sau khi khai quật mộ cổ, họ tìm thấy xác ướp "Công chúa Altai".

Khai quat xac uop

Theo các chuyên gia, "Công chúa Altai" là thi hài một phụ nữ qua đời cách đây khoảng 2.500 năm. Dù vậy, xác ướp này vẫn còn khá nguyên vẹn giúp ích rất nhiều cho giới khoa học giải mã các bí ẩn về người phụ nữ này.

Khai quat xac uop

Kết quả kiểm tra của các nhà khoa học chỉ ra "Công chúa Altai" qua đời khi ngoài 20 tuổi. Bà mắc bệnh ung thư vú và bị căn bệnh này hành hạ trong khoảng 5 - 7 năm.

Thêm nữa, có khả năng vào khoảng 3 - 5 tháng trước chết, người phụ nữ này ngã từ trên lưng ngựa và bị thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến não bộ. Vì vậy, trong những ngày tháng cuối đời, bà phải nằm liệt giường do không thể tự di chuyển.

Khai quat xac uop

Thi hài "Công chúa Altai" được chôn cất cùng với 6 con ngựa có ên cương và dây đai đầy đủ. Ngoài ra, nhóm khảo cổ còn tìm thấy hài cốt của 2 chiến binh được cho là người Pazyryk - một bộ tộc du mục được nhà sử học Hy Lạp Herodotus mô tả vào thế kỷ thứ thứ 5 trước Công nguyên.

Khai quat xac uop

Vì vậy, người dân địa phương tin rằng, "Công chúa Altai" đến từ một gia tộc quyền lực và giàu có. Khi còn sống, bà có thể là một công chúa hoặc con gái thủ lĩnh bộ tộc.

Khai quat xac uop

Vào tháng 9/2012, xác ướp "Công chúa Altai" được chuyển đến Bảo tàng Quốc gia Gorno-Altaisk mang tên Anokhin sau một thời gian dài được bảo quản tại Bảo tàng Viện Khảo cổ học và dân tộc học Novosibirsk.

Khai quat xac uop

Trong khi giới khoa học nỗ lực giải mã những bí ẩn về xác ướp hơn 2.000 tuổi trên, nhiều người dân ở Altai tin rằng, "Công chúa Altai" là tổ tiên của họ. Người dân truyền tai nhau câu chuyện về việc bà đã tự nguyện hy sinh để bảo vệ đất nước khỏi những linh hồn ma quỷ xấu xa, độc ác.

Khai quat xac uop

Từ đây, người dân địa phương cho rằng, việc khai quật xác ướp đã khiến "Công chúa Altai" tức giận vì bị phá vỡ giấc ngủ ngàn thu bằng cách gây ra động đất. Vào ngày 27/9/2003, trận động đất mạnh 6,6 độ Richter xảy ra ở Altai. Một trận động đất mạnh khác làm rung chuyển khu vực này vào ngày 31/7/2012. Hai thảm họa thiên nhiên này được tin rằng xảy ra là do lời nguyền của "Công chúa Altai" ứng nghiệm.

Khai quat xac uop

"Công chúa Altai" được cho đã gây ra những trận động đất kinh hoàng trên để báo thù về việc có người xâm phạm nơi an nghỉ. Dù vậy, giới khoa học vẫn chưa thể chứng minh lời nguyền có thật hay đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.