Mặc dù đã được UBND tỉnh Bắc Giang nhiều lần điều chỉnh cấp giấy phép khai thác đất sét gạch, ngói khu IA, thuộc mỏ sét Cầu Sen (Lục Nam) song Công ty cổ phần Cầu Sen lại không khẩn trương tổ chức đền bù, giải phóng mặt bằng, dẫn đến tình trạng khai thác đất trái phép kéo dài, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản và thất thu thuế của Nhà nước.

Ngày 11/9/2007, UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép Công ty cổ phần Cầu Sen khai thác khoáng sản sét gạch, ngói khu vực IA, thuộc mỏ sét Cầu Sen, xã Tam Dị và thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam), diện tích 6,5 ha, thời hạn đến tháng 9/2017. Thế nhưng 8 năm sau, Công ty cổ phần Cầu Sen vẫn chưa thực hiện được đầy đủ những yêu cầu của UBND tỉnh, trong đó có việc chưa ký được hợp đồng thuê toàn bộ diện tích đất ở khu vực này để khai thác. 

Khu vực cấp liệu của Công ty TNHH Thương mại Thịnh Phát để sản xuất gạch nằm liền kề với khu IA, mỏ sét Cầu Sen.

Khu vực cấp liệu của Công ty TNHH Thương mại Thịnh Phát để sản xuất gạch nằm liền kề với khu IA, mỏ sét Cầu Sen.

Ông Hoàng Đình Giang, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Lục Nam cho biết, sự chậm trễ trên một phần do tọa độ trên bản đồ sai với diện tích mỏ thực tế. Mặt khác, phía Công ty cũng chưa thực sự quyết liệt thực hiện các yêu cầu theo quy định. Vì vậy, ngày 23/9/2015, UBND tỉnh đã điều chỉnh diện tích được phép khai thác khoáng sản khu vực IA từ 6,5 ha xuống còn 6 ha.

Theo đại diện Công ty cổ phần Cầu Sen, từ năm 2016 đến năm 2019, Công ty cổ phần Thương mại Thịnh Phát chuyên sản xuất gạch nằm liền kề khu IA đã khai thác trái phép vào phần mỏ mà Công ty cổ phần Cầu Sen được UBND tỉnh cấp phép khai thác. 

"Đã nhiều lần chúng tôi điện báo cơ quan chức năng của huyện, tỉnh đến xử lý tình trạng trên song Công ty cổ phần Thương mại Thịnh Phát vẫn ngang nhiên khai thác đất ở khu vực này. Để ngăn chặn, năm 2019, chúng tôi phải làm lại hồ sơ xin cấp phép khai thác mới khu IA" - bà Hoàng Ngọc Thanh, phụ trách mỏ của Công ty cổ phần Cầu Sen nói.

Vị trí khu IA, mỏ sét Cầu Sen đã bị khai thác trái phép.

Vị trí khu IA, mỏ sét Cầu Sen đã bị khai thác trái phép.

Theo đó, ngày 5/12/2019, UBND tỉnh đã cấp giấy phép cho Công ty cổ phần Cầu Sen khai thác sét gạch, ngói tại khu vực IA để làm nguyên liệu sản xuất cho nhà máy gạch tuynel Cầu Sen và các nhà máy gạch tuynel hoạt động hợp pháp trên địa bàn, với diện tích 4,6 ha, thời hạn đến ngày 19/9/2027. Mặc dù vậy, hiện nay, Công ty cổ phần Cầu Sen vẫn chưa được phép khai thác khu vực IA vì chưa thực hiện xong thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất theo quy định.

Do khó khăn trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên đến thời điểm này Công ty cổ phần Cầu Sen mới phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cắm mốc ranh giới khu vực được cấp phép khai thác trên thực địa được 4 điểm, còn 3 điểm không thể cắm mốc được do các chủ sử dụng đất ngăn cản.

Ông Trương Văn Lương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại Thịnh Phát khẳng định: Khu vực diện tích đất này không phải là của Công ty cổ phần Cầu Sen vì đơn vị chưa làm thủ tục đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân. Trong đó, có phần diện tích đất của gia đình ông đã mua lại của một số hộ dân từ trước. "Cơ quan chức năng cũng cần xem xét năng lực của Công ty cổ phần Cầu Sen vì hiện tại đơn vị này đang tạm thời đóng cửa ngừng hoạt động. Trong khi đó, Công ty của chúng tôi lại đang rất cần nguyên liệu để sản xuất gạch, ngói", ông Lương bày tỏ.

Thâm nhập thực tế, chúng tôi nhận thấy một phần diện tích đất của khu vực IA giáp với bãi tập kết nguyên liệu của Công ty cổ phần Thương mại Thịnh Phát đã bị khai thác nham nhở, vết gầu của máy xúc vẫn còn mới. "Mặc dù nghi ngờ Công ty này đang khai thác đất trái phép trong khu vực IA song Phòng TN&MT huyện đã nhiều lần phối hợp cơ quan chức năng đến kiểm tra lại không phát hiện xe chuyên chở đất, chỉ có máy múc nên không thể xử lý được vì họ nói rằng đang cải tạo đất của gia đình, không khai thác mang ra ngoài", ông Hoàng Đình Giang, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Lục Nam nói.

Vừa qua, UBND huyện Lục Nam đã thành lập tổ công tác để xem xét, giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, qua sự việc trên cho thấy các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh và huyện Lục Nam cần xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm trong việc quản lý mỏ cũng như hành vi khai thác đất trái phép. 

Đặc biệt, cần tiến hành kiểm tra tổng thể việc sử dụng đất ở khu vực IA, tránh tình trạng đơn vị được cấp phép lại không có khả năng giải phóng được mặt bằng; đơn vị đang có nhu cầu lớn về đất sét sản xuất gạch, ngói lại không được khai thác, từ đó làm nảy sinh việc khai thác trái phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu thuế, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự địa phương.

  • 'Cứu nguy' ngành hàng không, thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay giảm 30%
  • Đề xuất mở cửa cho doanh nghiệp ngoại tham gia bán lẻ xăng dầu
  • Nhóm PVKT / Báo Bắc Giang

    Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/336614/khai-thac-mo-set-cau-sen-luc-nam-sai-pham-keo-dai-that-thoat-tai-nguyen.html