Sử dụng các công cụ trên tàu thăm dò InSight của NASA, các nhà khoa học đã lập bản đồ lòng đất Sao Hỏa nhờ lắng nghe âm thanh của gió dội lại.

Tàu đổ bộ InSight (viết tắt của Điều tra Địa chấn, Đo đạc và Truyền nhiệt) của NASA đáp xuống đồng bằng Elysium Planitia năm 2018 để nghiên cứu những trận động đất nhẹ trên sao Hỏa.

Các nhà khoa học đã sử dụng những dữ liệu được truyền về từ InSight để lên ý tưởng sơ bộ về kích thước và thành phần của lõi sao Hỏa, cũng như bản chất của lớp phủ và độ dày của lớp vỏ.

Nhóm các nhà địa vật lý Thụy Sĩ đã sử dụng một kỹ thuật mới được phát triển trên Trái Đất để nhìn xuyên qua bề mặt sao Hỏa khô cằn và khám phá khu vực sâu dưới 200 m trong lớp vỏ.

Theo Cedric Schmelzbach, nhà địa vật lý tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich), thành viên nhóm nghiên cứu, kỹ thuật này dựa trên sự rung động của môi trường xung quanh.

Trên Trái Đất, các đại dương và gió khiến mặt đất rung chuyển mọi lúc. Sự rung chuyển đo được tại một điểm nhất định cũng có dấu ấn của lớp dưới bề mặt.

Về cơ bản, chấn động trên bề mặt làm cho mặt đất rung chuyển. Những rung động cực nhỏ này truyền sâu xuống dưới bề mặt và có thể được các dụng cụ nhạy bén phát hiện.

Theo các nhà khoa học, sao Hỏa yên tĩnh hơn nhiều so với Trái đất. Không có đại dương trên hành tinh này và bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng hơn nhiều, dẫn đến gió yếu hơn.

Bên cạnh đó, trong khi các nhà địa chất trên Trái đất có thể sử dụng vô số trạm thì trên sao Hỏa, họ chỉ có một - trạm đổ bộ InSight. Dù vậy, việc lắng nghe sự tương tác giữa những cơn gió và lòng đất vẫn hé lộ các cấu trúc bên dưới bề mặt hành tinh đỏ với sự chi tiết đáng kinh ngạc.

Bản đồ cung cấp thông tin thú vị về quá trình tiến hóa của sao Hỏa suốt hàng tỷ năm. Nó hé lộ một lớp trầm tích sâu ngoài dự đoán và lớp trầm tích dày của dung nham đông cứng, tất cả được bao phủ bởi tầng đất cát dày 3 m.

Các nhà nghiên cứu NASA muốn xem liệu các thành phần cho môi trường sống dựa trên sự phân giải phóng xạ có thể tồn tại trên Sao Hỏa hay không. Không giống như Trái đất, sao Hỏa thiếu một hệ thống kiến tạo mảng liên tục tái chế đá lớp vỏ. Vì vậy những địa hình cổ đại này phần lớn vẫn không bị xáo trộn.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này giúp chương trình thám hiểm nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ngày nay trong bề mặt Sao Hỏa.

Bên cạnh đó, họ cũng hy vọng tìm được lý do vì sao Trái đất và sao Hỏa có cùng xuất phát điểm, đều có các đại dương nước dồi dào và bầu khí quyển phong phú nhưng sau đó hành tinh Đỏ lại trở nên khắc nghiệt như ngày nay.

  • Tàu quỹ đạo sao Hỏa phát hiện chuyển động bí ẩn trên hành tinh đỏ
  • Thùy Dung (T.H) / Tri Thức Cuộc Sống

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kham-pha-kinh-ngac-long-dat-sao-hoa-he-lo-dau-hieu-cua-su-song-1627646.html