Trụ sở Chi cục đăng kiểm số 6 thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam đang bị Công an TP.HCM phong tỏa, tiến hành khám xét.

Công an khám xét trụ sở Chi cục đăng kiểm số 6 trên đường Lý Tự Trọng. Ảnh: Lê Trai.

Trưa 9/2, Các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đang thực hiện khám xét Chi cục đăng kiểm số 6 thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, nằm trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1.

Động thái này của Công an TP.HCM nằm trong kế hoạch mở rộng điều tra sai phạm tại Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM và các tỉnh, thành.

Việc khám xét Chi cục đăng kiểm số 6 bắt đầu từ sáng nay. Khi đó, nhiều cảnh sát hình sự, CSCĐ thuộc Công an TP.HCM có mặt trong và ngoài trụ sở để làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, một tổ công tác khác của Công an TP.HCM đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phối hợp với công an địa phương này tiến hành khám xét Chi cục đăng kiểm số 9.

Vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được Công an TP.HCM phát hiện từ tháng 10/2022. Khi đó, lực lượng CSGT TP.HCM đã chặn dừng xe tải 50H-100.20 trên đường để kiểm tra thành thùng và giấy kiểm định phương tiện.

Qua kết quả đo thành thùng phương tiện về chiều dài, rộng, cao và đối chiếu với sổ giấy kiểm định, phương tiện này không khớp với thông số kỹ thuật trên giấy kiểm định do Trung tâm kiểm định 62-03D cấp. Thấy có dấu hiệu tội phạm, Phòng PC08 lấy lời khai tài xế, chủ xe và phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu sai phạm.

Đến nay, Công an TP.HCM và các tỉnh, thành khác đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 200 người liên quan đến sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm trên cả nước.