Công an TP Cần Thơ phát hiện dấu hiệu sai phạm liên quan đến các đăng kiểm viên của Chi cục đăng kiểm số 8 thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tối 10-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã thực hiện lệnh khám xét tại Chi cục đăng kiểm số 8 thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (địa chỉ tại số 138B1, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Cần Thơ: Khởi tố vụ án nhận hối lộ tại Chi cục đăng kiểm số 8 - Ảnh 1.

Cần Thơ: Khởi tố vụ án nhận hối lộ tại Chi cục đăng kiểm số 8 - Ảnh 2.

Công an TP Cần Thơ thực hiện lệnh khám xét tại tại Chi cục đăng kiểm số 8

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ phát hiện dấu hiệu sai phạm liên quan đến các đăng kiểm viên của Chi Cục đăng kiểm số 8. Sau khi tiến hành kiểm tra, kiểm định phương tiện thuỷ nội địa xong, đăng kiểm viên thường nhận tiền cao hơn định mức quy định.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án "nhận hối lộ" quy định tại Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015 xảy ra tại Chi cục Đăng kiểm số 8, đồng thời ra lệnh khám xét nơi làm việc của đăng kiểm viên. Các quyết định, lệnh nêu trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Vào ngày 2-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cũng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Châu Ngọc Ý (38 tuổi; ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và Nguyễn Sỹ Hùng (43 tuổi; ngụ Bến Tre) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Ý là giám đốc của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6502D, 6504D và 6506D thuộc Công ty CP kỹ thuật Cát Tường An Khánh (doanh nghiệp tư nhân, có trụ sở tại TP Cần Thơ). Còn Hùng làm doanh nghiệp tư nhân sửa chữa ôtô Phú Hưng ở Bến Tre.

Trong quá trình làm việc, Ý khai đã nhận tiền của các chủ phương tiện để hợp thức hóa hồ sơ cải tạo xe cơ giới các loại đối với những phương tiện không đủ hồ sơ kỹ thuật theo quy định. Ý đã nhận số tiền từ 10 - 12 triệu đồng/trường hợp để làm hồ sơ hợp thức hóa cho các phương tiện trên. Theo cơ quan điều tra, tổng số tiền Ý đã nhận để làm hồ sơ hợp thức hóa cho các phương tiện cải tạo là trên 2 tỉ đồng.