Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long và 1451 ở TP.HCM là 2 trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 24/12. Hiện, các tỉnh/thành đang tích cực truy vết những người liên quan.

Để chủ động trong công tác phòng chống, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ dịch bệnh Covid có thể xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị những người có tiếp xúc gần và đi cùng với bệnh nhân 1440 và 1451, liên lạc ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế quận, huyện, xã, phường, thị trấn).

Hoặc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 để được tư vấn hỗ trợ và thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh nhân 1440 (nam, 32 tuổi, trú tại Vĩnh Long) và bệnh nhân 1451 (nam, 23 tuổi, trú tại quận 5, TP.HCM), là 2 trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 24/12.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ có thể gia tăng. Bộ trưởng yêu cầu tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đồng thời, Bộ trưởng khuyến nghị tiếp tục phát huy mô hình dựa vào nhân dân, tạo nên nhiều lớp "hàng rào" bảo vệ biên giới, không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào. Tăng cường năng lực y tế, năng lực xét nghiệm, điều trị… để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào, dù là xấu nhất.