Một nhóm các nhà khoa học quốc tế do Đại học Bonn (Đức) mới đây vừa nghiên cứu và phát triển thành công các loại kháng thể mới chống lại SARS-CoV-2.

Sản phẩm mới là những nano có kích thước rất nhỏ, có khả năng thâm nhập vào mô tốt hơn và đặc biệt có tác dụng tấn công đồng thời các bộ phận khác nhau của virus, giúp ngăn chặn virus trốn tránh tác nhân hoạt động thông qua các đột biến.

Kháng thể là một vũ khí quan trọng trong hệ thống miễn dịch bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Chúng liên kết với các cấu trúc bề mặt của vi khuẩn hoặc virus và ngăn chặn sự nhân lên của chúng. Do đó, một trong những chiến lược quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh tật hiện nay là tạo ra các kháng thể hiệu quả với số lượng lớn và đưa vào cơ thể người bệnh.

Tuy nhiên, các kháng thể hiện được sử dụng để điều trị có cấu trúc phức tạp, không thấm sâu vào mô và có thể gây ra các biến chứng không mong muốn. Hơn nữa, việc sản xuất kháng thể rất khó và tốn nhiều thời gian. Do đó các nhà khoa học đã tập trung vào nhóm các nano kháng thể. Nanobodies là các đoạn kháng thể đơn giản đến mức chúng có thể được tạo ra bởi vi khuẩn hoặc nấm men với chi phí sản xuất ít tốn kém.

Các kháng thể nano tỏ ra có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2.

Các kháng thể nano tỏ ra có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2.

Sau khi tiêm các protein bề mặt của SARS-CoV-2 vào những con lạc đà không bướu trong một thử nghiệm, cơ thể chúng đã tạo ra các kháng thể chống lại loại virus này. 

Một vài tuần sau, mẫu máu của những con lạc đà này được lấy để trích xuất thông tin di truyền của các kháng thể được tạo ra. Việc trích xuất này nhằm tìm ra cấu trúc quan trọng trên bề mặt của SARS-CoV-2 bị tăng protein đột biến.

Protein đột biến rất quan trọng đối với sự lây nhiễm: Nó hoạt động giống như một phương thức gắn kết mà mầm bệnh sẽ gắn vào tế bào bị tấn công. 

Tiếp theo, virus thay đổi cấu trúc của nó: Nó loại bỏ thành phần quan trọng đối với sự gắn kết và làm trung gian cho sự hợp nhất của vỏ virus với tế bào. Các nanobodies cũng có thể kích hoạt sự thay đổi cấu trúc này trước khi virus xâm nhập vào tế bào đích của nó, do đó virus không còn khả năng liên kết với các tế bào vật chủ và lây nhiễm chúng.

Phát hiện này của các nhà khoa học có thể được phát triển thành một phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn cho các bệnh nhân SARS-CoV-2.