Tối 18/5, UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành được phác thảo bởi nhóm tác giả Tạ Quang Bạo và Công ty TNHH MTV Bảo tồn Di sản văn hóa (Hội Di sản văn hóa Việt Nam). Tượng đài cao 10,8m bằng chất liệu đồng, bệ tượng cao 4,2m được đặt trong không gian sân tượng đài. Về bố cục, cụ Nguyễn Sinh Sắc đứng về phía Bắc, Nguyễn Tất Thành đứng về phía Nam, nhưng cùng nhìn ra hướng Biển Đông. Buổi lễ khánh thành đã thu hút hàng nghìn người dân tham dự.

Sau lưng tượng là bức phù điêu bằng đá có hình cánh cung dài 76m, cao 14,5m với chủ đề về những địa danh gắn bó với thời thơ ấu của Bác Hồ như quê hương Nam Đàn, Huế, về nơi mà Người và thân phụ đã ở khi đến Bình Định, những hình tượng văn hóa di tích lịch sử, trường học của vùng Nam Trung Bộ, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đi qua.

Trong đó, mảng phù điêu trung tâm được dành để khắc họa sự kiện hai cha con Nguyễn Tất Thành gặp nhau tại Huyện đường Bình Khê, sự kiện Nguyễn Tất Thành học tiếng Pháp tại nhà thầy giáo Phạm Ngọc Thọ… đồng thời thể hiện những nét đặc trưng quê hương Bình Định về phong cảnh, con người, văn hóa lịch sử đã góp phần vun đúc ý chí cho người thanh niên Nguyễn Tất Thành thực hiện hoài bão lớn trong sự nghiệp tìm đường cứu nước.

Công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành là một công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa chính trị và nhân văn đặc biệt, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ sau với sự hy sinh quên mình của lớp người đi trước.

Anh Tuấn - Trọng Nghĩa / Phapluatplus.vn