Mùa giải 2021, người hâm mộ lại tiếp tục được chứng kiến một số cựu binh ra sân, dẫu thực tế số người đang ngày càng ít dần theo thời gian. Trong số ấy, có những gương mặt đã từng lên ngôi vô địch AFF Suzuki Cup cách đây 13 năm…

Khi các cựu binh chinh chiến V.League

V.League 2021 chỉ còn khoảng 3 tuần nữa sẽ khởi tranh, ở đó người ta tiếp tục thấy một số gương mặt gạo cội của bóng đá Việt tiếp tục ra sân, dẫu số tuổi của họ đều đã ngoài "hàng băm". Có thể điểm qua một số gương mặt như Phùng Văn Nhiên (sinh năm 1982), Đinh Xuân Việt (1983) của DNH Nam Định, Lê Tấn Tài (1984), Bùi Tấn Trường (1986), Phạm Thành Lương (1988), Nguyễn Quốc Long (1988) của CLB Hà Nội, Trần Đức Cường (1986) của B.Bình Dương, hoặc Đỗ Merlo (1985), Daisuke Matsui (1981) của CLB Sài Gòn…

Trong số này, ngoài ngoại binh Daisuke Matsui của Sài Gòn FC dù từng là tuyển thủ Nhật Bản, nhưng phong độ của anh giờ ra sao thì vẫn còn phải chờ sự kiểm chứng khi giải đấu sắp khởi tranh; Những gương mặt còn lại dù đã qua thời kỳ đỉnh cao, nhưng hiện vẫn ổn và họ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của những đội bóng mình khoác áo.

Nói đâu xa, hiện nay 3 thủ môn Đinh Xuân Việt, Trần Đức Cường và Bùi Tấn Trường vẫn là những trụ cột trong khung thành của các CLB họ thi đấu. Thậm chí Bùi Tấn Trường còn được HLV Park Hang Seo gọi tập trung đội tuyển Việt Nam lần này vì phong độ ấn tượng của anh trong màu áo Hà Nội. Hoặc như tiền vệ Lê Tấn Tài từng có thời gian ngỡ đã chia tay bóng đá, nhưng giờ đây anh vẫn chạy rất tốt khi khoác áo thi đấu CLB Hà Nội.

Cần nói thêm, trong số các cựu binh đang thi đấu, có những người từng lên ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2008 như Lê Tấn Tài, Phạm Thành Lương, Trần Đức Cường, dẫu những người đồng đội của họ ngày nào giờ đã nghỉ thi đấu hoặc chuyển sang công tác huấn luyện. Trong một lần trò chuyện cùng chúng tôi, tiền vệ Phạm Thành Lương cảm thán: "Ngày xưa lúc tham dự AFF Suzuki Cup 2008, tôi là một trong những cầu thủ trẻ nhất đội vì vừa bước sang tuổi 20, vậy mà giờ này đã là cựu binh và là một trong những gương mặt… già nhất CLB Hà Nội. Thời gian trôi nhanh thật!".

Thành Lương (bìa trái) nỗ lực đi bóng tại V.League 2020 - Ảnh: Minh Tuấn

Thành Lương (bìa trái) nỗ lực đi bóng tại V.League 2020 - Ảnh: Minh Tuấn

Trong khi đó, thủ môn Trần Đức Cường chia sẻ: "Tuổi tác giờ đã không còn trẻ, nhưng bản thân những cựu binh như chúng tôi luôn phải nỗ lực hết mình để theo kịp các em trẻ. Bản thân tôi nghĩ, mình còn thi đấu được thì luôn phải cố gắng hết mình".

Dù vẫn còn thi đấu tốt, nhưng thực tế hầu hết những cựu binh này cũng đã tính toán cho tương lai của bản thân khi theo học các lớp huấn luyện cho VFF và AFC phối hợp tổ chức. Trong số này, phải kể đến tiền vệ Lê Tấn Tài. Anh có lẽ là một trong những gương mặt đã có được bằng A do AFC cấp, chỉ cần nghỉ thi đấu là Tấn Tài có thể cầm sa bàn để chuyển sang công tác huấn luyện. Tuy nhiên, với chàng cầu thủ chuẩn bị bước qua tuổi 37 này: "Bóng đá vẫn là niềm đam mê cháy bỏng của tôi, nên trước mắt tôi cứ thi đấu tới khi nào không còn sức nữa thì mới chuyển sang việc khác, như huấn luyện chẳng hạn".

Không chỉ Tấn Tài, các cầu thủ như Xuân Việt, Đức Cường, Quốc Long, Thành Lương… đều có ít nhất là bằng B huấn luyện viên do AFC cấp và điều đó sẽ là hành trang của họ trong tương lai, nhưng giờ thì cứ ra sân thi đấu đã.