Khi dọn dẹp bàn thờ trong ngày Tết! Đừng làm 5 hành động nhỏ này! Cẩn thận kẻo phá sản và thiệt hại cho sức khỏe! Hãy nói cho cho cha mẹ của bạn biết! Bạn cũng cần lưu ý thông tin hữu ích để có kinh nghiệm sau này!

Ai thờ thần tài, gia tiên ở nhà đều biết rằng, bình thường bát hương, thần tài trên bàn thần tài không được lau dọn, chỉ khi vào ngày cúng táo quân sáng 24/12 âm lịch thì mới được dọn dẹp. Đây chính là khoảng thời gian trước Tết Nguyên Đán.

Khoảng thời gian này là thời điểm dọn dẹp cuối năm của, thường được gọi là "Thanh nguyệt", vì vậy các gia đình thờ cúng thần linh, tổ tiên nên tận dụng thời gian này để "dọn dẹp".

1. Những gì bạn có thể làm và những gì bạn không thể làm!

Đưa tiễn thần tài phải trước 9h ngày 24/12 âm lịch.

Chuẩn bị hoa quả, thắp hương để báo hiếu với thần linh, tổ tiên.

Và xin thần linh, tổ tiên tạm thời tránh, và bạn có thể bắt đầu dọn ban thờ sau khi hương cháy xong.

Khi dọn dẹp bàn thờ đón năm mới! Đừng 'phạm' 5 hành động này kẻo 'hao của, tổn hại sức khỏe', hãy hiểu biết để gặp nhiều may mắn cả năm

2. Đặt các vị thần và tổ tiên trên các bàn riêng

Chuẩn bị 2 cái bàn, lót giấy đỏ hoặc vải sạch lên rồi ngăn riêng thần linh và tổ tiên,.

3. Dọn ban thờ

Dùng một chiếc bàn chải nhỏ buộc bằng chỉ đỏ để quét sạch bụi trên tượng phật, không chải mặt, không rửa mặt bằng nước, dùng khăn sạch mới để lau mặt bàn thờ.

4. Tro hương

Thắp hương là công đoạn quan trọng nhất, lấy thìa nhỏ múc tro hương ra rồi đặt lên giấy báo, tro hương trong lư hương nên để đầy 70%.

Tro hương cho vào bát hương cần được sàng bằng lưới mịn. Sau đó lau dọn ban thờ, lư hương sạch sẽ, đặt ở bên cạnh.

Thắp hương thần tài phải thắp 7 nén, đốt xung quanh lư hương, khi đốt được nửa thì châm lửa vào lư hương và cho cháy hết thành tro. Tro trong bát hương làm nhẵn bề mặt. Cuối cùng, lấy khăn sạch lau bên ngoài bát hương, để lại ba chân hương, dùng giấy đỏ quấn phần còn lại rồi đốt.

Khi dọn dẹp bàn thờ đón năm mới! Đừng 'phạm' 5 hành động này kẻo 'hao của, tổn hại sức khỏe', hãy hiểu biết để gặp nhiều may mắn cả năm - 1

5. Đặt tượng phật và bát hương

Đặt hết tượng phật, thần tài, bài vị tổ tiên vào vị trí của ban thờ trước rồi mới đến sắp xếp đồ cúng gia tiên.

6. Mời thần linh, tổ tiên

Sau khi mọi việc xong xuôi, đốt 3 nén hương để mời thần linh về, hóa vàng giấy.

Khi dọn dẹp bàn thờ đón năm mới! Đừng 'phạm' 5 hành động này kẻo 'hao của, tổn hại sức khỏe', hãy hiểu biết để gặp nhiều may mắn cả năm - 2

Lưu ý: Nhớ tắm rửa sạch sẽ trước khi thu dọn bàn thờ.