Đây là câu hỏi vừa được PGS.TS Dương Thị Hồng (Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) trả lời tại buổi giao lưu trực tuyến của Tuổi trẻ online.

Theo đó, từ 15h-17h hôm nay 21/6, Tuổi trẻ online tổ chức buổi giao lưu trực tuyến 'Tiêm vắc xin, cơ hội phòng bệnh COVID-19 như thế nào?'.

Buổi giao lưu có sự tư vấn của PGS.TS Dương Thị Hồng (Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương); PGS.TS Đào Xuân Cơ (Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai); Bác sĩ Bạch Thị Chính (Giám đốc y khoa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC).

Độc giả tên Bính hỏi "Khi nào thì mới tiêm vắc xin cho tiểu thương và người buôn bán nhỏ lẻ?".

PGS.TS Dương Thị Hồng trả lời trên Tuổi trẻ online: "Cho đến hiện nay thì nguồn cung vắc xin vẫn còn hạn chế. Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiếp tục tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21 của chính phủ là nhóm đối tượng tuyến đầu chống dịch.

Trong thời gian tới, khi nguồn cung dồi dào sẽ triển khai nhanh nhất đến các nhóm đối tượng khác. Theo cam kết của các nhà sản xuất, dự kiến cuối năm nay các tiểu thương sẽ có thể được tiêm chủng vắc xin.

Vì vậy chúng tôi khuyến cáo cần thực hiện các biện pháp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng lây nhiễm SARS-CoV-2".

Ngoài ra, trước câu hỏi "Tôi được quyền chọn vắc xin không?" từ một độc giả khác, PGS.TS Dương Thị Hồng khẳng định, tất cả các vắc xin Covid-19 hiện nay ở Việt Nam đều được Tổ chức Y tế thế giới tiền khẳng định, và được khuyến cáo sử dụng để phòng chống Covid-19. Các vắc xin sử dụng đều có hiệu quả tương đương để bảo vệ và phòng bệnh Covid-19.

"Xin lưu ý với các anh chị không có vắc xin Covid-19 nào có hiệu quả phòng bệnh 100% cũng như không có vắc xin nào an toàn tuyệt đối.

Ngay sau khi các đợt vắc xin được cung cấp cho Việt Nam, Bộ Y tế sẽ yêu cầu chương trình tiêm chủng mở rộng phân bổ ngay và tổ chức triển khai sớm nhất để đạt được độ bao phủ cộng đồng phòng bệnh Covid-19 nhanh nhất.

Vì vậy chúng tôi khuyến cáo người dân không nên lựa chọn chờ đợi vắc xin, sẽ lớ mất cơ hội phòng bệnh an toàn", TS Hồng nói.

Theo thông tin từ buổi giao lưu trực tuyến trên Tuổi trẻ online

  • Những trái tim kết nối, lan tỏa tinh thần 'tương thân tương ái'
  • Cố vấn CDC Mỹ: Đừng đợi vaccine khác, nếu bạn được tiêm bây giờ
  • PV / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khi-nao-moi-tiem-vac-xin-covid-19-cho-tieu-thuong-va-nguoi-buon-ban-nho-le-161212106154658733.htm