Dự báo trong hai ngày 2-3/6, Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng nên ngày 1/6 ở Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ C, nhiều nơi vượt 40 độ C như Mường La (Sơn La) 43,8 độ C, Bắc Mê (Hà Giang) 41,3 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 41,8 độ C… Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-65%.

Dự báo trong hai ngày 2-3/6, Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%.

Nắng nóng đỉnh điểm duy trì ở Bắc bộ trong 2 ngày, sau đó xuất hiện mưa giông giải nhiệt cho toàn khu vực

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên trong hai ngày 2-3/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.

Cơ quan khí tượng nhận định từ 4/6, nắng nóng dịu dần ở miền Bắc. Từ 3-8/6, khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Từ đêm 8-11/6, mưa mở rộng ở miền Bắc, khu vực đồng bằng cũng có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng kéo dài đến ngày 5/6. Từ chiều tối và đêm 5-11/6, khu vực này mưa rào và dông rải rác, nắng nóng chấm dứt.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to.

Dự báo trong nhiều ngày tới, khu vực này tiếp tục có mưa rào và giông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sau đợt nắng nóng đang diễn ra, miền Bắc sẽ có một khoảng thời gian mát mẻ hơn.

Từ giữa tháng 6, nắng nóng gia tăng, nhiệt độ trung bình tháng 6 năm nay ở miền Bắc, miền Trung có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, số ngày nắng nóng cũng nhiều hơn.