Theo truyền thông Ukraine, việc quân đội nước này thiếu hụt số lượng lớn đạn pháo 152 mm ít nhiều do người Nga can thiệp, nhất là sau vụ nổ kho vũ khí ở Cộng hòa Séc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tờ Topwar, hầu hết dư luận Ukraine đều cho rằng sự thiếu hụt đạn pháo 152 mm của nước này đều là do các hành động phá hoại của người Nga. Bằng chứng được họ đưa ra chính là vụ nổ kho vũ khí đầy bí ẩn ở Vrbetice, Cộng hòa Séc vào năm 2014.

Trả lời phỏng vấn trang tin Censor.net, nhà phân tích người Ukraine Yuriy Butusov cho rằng Nga đã "nhúng tay" vào vụ nổ ở Vrbetice, đồng thời dẫn tới sự thiếu hụt đạn pháo 152 mm của Quân đội Ukraine hiện tại.

Cũng theo Butusov, không chỉ riêng sự việc ở Vrbetice, người Nga cũng có thể đứng sau vụ nổ kho vũ khí của Quân đội Ukraine ở Balaklea vào năm 2017. 

Theo dữ liệu do Butusov thu thập được trong vụ nổ ở Vrbetice, người Nga phá hủy ít nhất 5.000 quả đạn pháo sắp được chuyển cho Ukraine, chưa bao gồm các loại vũ khí khác.

Hầu hết các mẫu pháo kéo và pháo tự hành của Quân đội Ukraine hiện tại đều sử dụng đạn pháo 152 mm. Ảnh: NOCOMMENT.

Hầu hết các mẫu pháo kéo và pháo tự hành của Quân đội Ukraine hiện tại đều sử dụng đạn pháo 152 mm. Ảnh: NOCOMMENT.

Tiếp đến, năm 2017, trong vụ nổ kho đạn lớn nhất của Ukraine ở Balakleya, rất nhiều đạn dược dữ trự đã bị phá hủy, trong số này bao gồm cả đạn pháo 152 mm. Điều đáng nói là vụ nổ xảy ra đúng vị trí kho cất giữ đạn pháo. 

Từ những thông tin trên, Butusov lập luận rằng người Nga đứng sau các sự cố ở Vrbetice và Balakleya, mục đích chính là nhằm làm cạn kiệt nguồn đạn pháo dự trữ của Quân đội Ukraine. Tuy nhiên, vị chuyên gia này lại không giải thích được tại sao thời điểm các vụ "tấn công" lại các nhau 3 năm.

Ông Butusov cũng cảnh báo rằng kho đạn pháo 152 mm của Quân đội Ukraine khó có thể đầy lại khi nước này đã ngưng sản xuất loại đạn này từ lâu và phải mua chúng từ Bulgaria. Ngoài ra, người vẫn có thể sẽ tìm cách ngăn Kiev mua bổ sung đạn pháo mới nhằm "giải vây" cho lực lượng ly khai Donbass, không loại trừ khả năng các kho đạn khác của Ukraine sẽ tiếp tục bị tấn công trong thời gian tới.

Việc thiếu hụt nguồn cung đạn dược chắc chắn sẽ khiến Kiev cân nhắc việc mở một cuộc tấn công lớn vào vùng ly khai ở Donbass khi họ không nắm chắc được có thể đánh nhanh, thắng nhanh.

Mặc dù, Ukraine và một số nước châu Âu cáo buộc Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở Cộng hòa Séc nhưng cho tới nay họ vẫn chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự liên quan của Moscow đến sự việc này. Phía Nga cũng  nhiều lần bác bỏ các thông tin nước này sử dụng lực lượng đặc nhiệm "'tấn công" kho vũ khí Vrbetice.

Nổ kho đạn ở Balakleya, Ukraine vào năm 2017.

  • 'TQ dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng': Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ
  • Kịch bản quân Nga tràn sang 'xâm lược' Baltic: NATO không kịp trở tay, ai là vị cứu tinh?
  • Trà Khánh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/kho-dan-phao-trong-rong-ukraine-do-het-loi-cho-nga-ke-hoach-tan-cong-donbass-se-bi-hoan-161210805141255876.htm