Căn cứ không quân Incirlik với vũ khí hạt nhân của Mỹ đã bị rung chuyển sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh trận động đất mạnh xảy ra gần thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ vào 6/2/2023, giới truyền thông biết rằng các rung động mạnh dưới lòng đất đã được ghi nhận thậm chí cách tâm chấn 170 km.

Căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ được đặt tại đây, bên trong sân bay quân sự này có một trong những kho vũ khí hạt nhân lớn nhất của Hoa Kỳ.

Những chấn động ở đây có thể được cảm nhận ngay cả khi không có các thiết bị đặc biệt để đo đạc rung động dưới lòng đất, tuy nhiên điều này không dẫn đến bất kỳ sự phá hủy nào đối với vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Theo dữ liệu được trình bày, một vài chấn động tương đối nhỏ đã được ghi lại trong khuôn viên cơ sở quân sự của NATO, và dĩ nhiên là chưa đủ để gây ảnh hưởng tới kho bom hạt nhân.

Điều này không chỉ do kho lưu trữ nằm đủ xa tâm chấn của trận động đất mà còn bởi cơ sở quân sự nói trên được bảo vệ khá tốt, bao gồm cả trước những rung động mạnh.

Kho vũ khí hạt nhân Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đang ra sao sau động đất? - Ảnh 1.

Kho bom hạt nhân B61-12 tại căn cứ không quân Incirlik vẫn còn nguyên vẹn.

Đáng chú ý là một số tờ báo tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nguyên nhân của trận động đất có thể là do một quả bom hạt nhân công suất nhỏ đã phát nổ, mặc dù vậy chưa có xác nhận chính thức nào về điều này, đồng thời giả thiết trên bị cho là vô lý.

Trận động đất vừa xảy ra mạnh tới 7,8 độ Richter, khiến hàng nghìn ngôi nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria đã bị phá hủy. Đồng thời ước tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 4.000 nạn nhân và con số vẫn tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng những cơn dư chấn lặp đi lặp lại trong vòng 72 giờ tới có thể xảy ra ở nhiều vùng khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Syria.