Truyền thông Mỹ cho rằng, kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân chiến lược.

Giới truyền thông Mỹ từ trước đến nay đánh giá rất cao sức mạnh của kho vũ khí hạt nhân Nga. Mới đây, nhà báo Mark Episkopos trong một bài báo viết cho Tạp chí "Lợi ích Dân tộc" (The National Interest), đã đánh giá sự nguy hiểm của kho dự trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Theo ông, nhiều người tin rằng Nga có từ 3 đến 6 nghìn đầu đạn hạt nhân - tức là ít hơn Liên Xô. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, Nga là nước có số lượng đầu đạn hạt nhân chiến thuật nhiều nhất trên thế giới.

Theo một báo cáo trước đây mang tên "Báo cáo công khai của các nhà khoa học nguyên tử" (Bulletin of the Atomic Scientists) của Mỹ đánh giá, toàn thế giới hiện nay sở hữu 17.3000 đầu đạn hạt nhân, trong đó, Nga đứng đầu thế giới với khoảng 8.500 đầu đạn.

Theo báo cáo, vũ khí hạt nhân chiến thuật của quân đội Nga bao gồm gần 2000 đầu đạn do không quân, hải quân và các lực lượng phòng vệ khác quản lý; trong đó, chủ yếu được lắp đặt trên các tên lửa tấn công mặt đất, thậm chí cả tên lửa chống hạm cũng có khả năng này.

Như tác giả của ấn phẩm chỉ ra, khó khăn nằm ở việc đánh giá định lượng các kho vũ khí, bởi không có sự phân chia kỹ thuật phổ thông thành đầu đạn "chiến thuật" và đầu đạn "chiến lược".

 Máy bay ném bom Tu-22M3 mang tên lửa siêu thanh Kh-32 với vận tốc Mach5, tầm phóng hơn 1000 km.

Máy bay ném bom Tu-22M3 mang tên lửa siêu thanh Kh-32 với vận tốc Mach5, tầm phóng hơn 1000 km.

Theo ông, những thuật ngữ này là những định nghĩa thô thiển và chung chung về nhiệm vụ của một loại vũ khí nào đó.

Đầu đạn chiến lược được sử dụng để chống lại cơ sở hạ tầng của đối phương như thành phố hoặc trung tâm chỉ huy. Đầu đạn chiến thuật được sử dụng trên chiến trường như một phần trong quá trình diễn ra chiến sự.

Tóm lại, không có ranh giới rõ ràng giữa các lớp này. Ngoài ra, các quốc gia khác nhau lại có các tiêu chuẩn của riêng mình.

Ông Episkopos lưu ý, lực lượng sở hữu vũ khí hạt nhân lớn nhất ở Nga là Hải quân, với tên lửa hành trình Kalibr, Oniks…

Ở vị trí thứ hai, tác giả bài báo xếp Không quân với máy bay ném bom Tu-22M3 và Tu-22M3M. Theo ông, tên lửa siêu thanh Kinzhal gây ra một mối đe dọa đặc biệt với mọi đối phương.

Thế hệ tên lửa hạt nhân tiếp theo sẽ được máy bay ném bom tương lai PAK-DA chuyên chở.

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhắc nhở về việc hiện đại hóa lực lượng mặt đất của Nga bằng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander, có khả năng tấn công hạt nhân.

Theo ông, vũ khí hạt nhân chiến lược không thể nguy hiểm bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật, bởi ICBM là vũ khí hủy diệt toàn cầu, các nước hiện nay đều sử dụng để răn đe chứ không ai dám sử dụng; còn quy mô nhỏ của vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ khiến các nước nới lỏng các quy tắc sử dụng.

Tuy nhiên, mặc dù có sức phá hủy thấp hơn, nhưng cũng chỉ cần một số lượng đầu đạn chiến thuật là đủ hủy diệt một quốc gia. Do đó, vũ khí hạt nhân chiến thuật mới là nỗi lo chung của thế giới.

Chuyên gia kết luận rằng, kho vũ khí chiến thuật của Liên bang Nga là một rào cản đối với các lực lượng vũ trang NATO, các đầu đạn hạt nhân chiến thuật sẽ là phương tiện hữu hiệu nhất của Liên bang Nga để bảo vệ biên giới và lợi ích an ninh quốc gia của mình.

  • Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad 'có việc để làm' với chính quyền Biden!
  • Mỹ biến Ohio thành kho tên lửa lớn nhất thế giới
  • Nhật Nam / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/kho-vu-khi-hat-nhan-nga-dang-so-nhat-o-diem-nao-3425849/