Chính phủ Venezuela muốn trả tiền mua vắc-xin Covid-19 bằng... các khoản tiền bị đóng băng ở Mỹ.

Reuters ngày 14/4 dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez cho biết Caracas muốn dùng các khoản tiền bị đóng băng ở Mỹ để thanh toán các lô hàng vắc-xin Covid-19, đồng thời tiếp tục thảo luận với phe đối lập để thương lượng về khoản thanh toán này.

Các đồng minh của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido trong nhiều tháng qua đã đàm phán với các quan chức chính phủ để mua vắc-xin Covid-19 thông qua chương trình COVAX bằng cách sử dụng các khoản tiền đang bị Bộ Tài chính Mỹ đóng băng. Đây là một phần của lệnh trừng phạt chống lại chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Một phụ nữ tiêm vắc-xin Sputnik V (do Nga sản xuất) ở thủ đô Caracas hôm 9/4. Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ tiêm vắc-xin Sputnik V (do Nga sản xuất) ở thủ đô Caracas hôm 9/4. Ảnh: Reuters.

Cuối tuần trước, ông Maduro thông báo chính quyền của mình đã trả khoảng 64 triệu USD cho Liên minh vắc-xin GAVI. Điều này làm dấy lên nghi ngờ Caracas muốn rút khỏi các cuộc đàm phán để sử dụng các khoản tiền bị đóng băng cho kế hoạch tiêm chủng.

Tại một cuộc họp báo tuần này, ông Rodriguez xác nhận: "Các cuộc đàm phán liên quan đến các khoản tiền bị đóng băng sẽ tiếp tục diễn ra. Nếu chúng được sử dụng, chúng tôi có thể mua vắc-xin Covid-19 thông qua Tổ chức Y tế Liên Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới".

Vào năm 2019, Washington đóng băng 342 triệu USD do Ngân hàng Trung ương Venezuela nắm giữ tại Mỹ. Việc chuyển tiền cần phải có giấy phép của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Theo ông Rodriguez, một nhóm gồm các quan chức y tế và cố vấn của ông Guaido đang tìm cách lấy tiền thông qua OFAC để trang trải chi phí vắc-xin Covid-19.

Hồi tháng trước, Hiệp hội doanh nghiệp Fedecamaras (Venezuela) trình bày kế hoạch mua vắc-xin Covid-19 cho người lao động khu vực tư nhân và gia đình họ. Ông Rodriguez, một nhân vật có ảnh hưởng trong chính quyền của ông Maduro, tuyên bố kế hoạch vẫn đang được cân nhắc.

Venezuela đã nhận được 750.000 liều vắc-xin Covid-19 do các nước đồng minh như Nga và Trung Quốc cung cấp, dùng để tiêm chủng cho các nhân viên y tế.

Cho đến ngày 14/4, nước này ghi nhận 175.812 ca mắc và 1.785 ca tử vong do Covid-19 mặc dù các chuyên gia y tế nói rằng con số thực tế có thể cao hơn do xét nghiệm hạn chế.