Các đối tượng đã dụ dỗ gia đình để cháu bé đi làm công ty nhưng thực chất là bán sang nước ngoài. Toàn bộ số tiền kiếm được 2 đối tượng chia nhau tiêu xài.

Ngày 1/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội "Mua bán trẻ em" theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2013, Vy Thị Hoa gọi điện thoại để nhờ Ven Văn Mạnh tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Hai bên thỏa thuận nếu tìm được người thì Hoa sẽ trả cho Mạnh 10 triệu đồng tiền công.

Một thời gian sau, Mạnh đến nhà Xeo Văn H. (trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) để trao đổi với H. cho con gái là cháu Xeo Thị T. (SN 1998) đi làm công ty. Nghe thấy vậy, gia đình H. đồng ý, thời điểm này cháu T. mới 15 tuổi.

Một tuần sau, Ven Văn Mạnh đến nhà đón Xeo Thị T. đưa ra thị trấn Mường Xén bàn giao cho Vy Thị Hoa. Sau đó, nữ đối tượng đã đón xe khách đưa cháu T. ra cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Tiếp đó, Vy Thị Hoa đã liên lạc với một người phụ nữ tên Hồng rồi bán cháu T. cho một người đàn ông Trung Quốc. Sau khi về Việt Nam, Hoa đã trả cho Mạnh 10 triệu đồng tiền công như đã thỏa thuận.

Sau hơn 10 năm sống tại Trung Quốc, cháu Xeo Thị T. đã trốn được về nước và tố cáo hành vi của Vy Thị Hoa và Ven Văn Mạnh. Cơ quan công an lập tức vào cuộc.

Bước đầu, Vy Thị Hoa và Ven Văn Mạnh đã thừa nhận hành vi của mình. Riêng đối tượng Vy Thị Hoa từng bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 5 năm tù về tội danh tương tự.