Trong vòng 2 năm, nữ hiệu trưởng trường tiểu học cùng nhiều thuộc cấp rút khẩu phần ăn của học sinh, thu học phí sai quy định với tổng số tiền hơn nửa tỉ đồng.

Ngày 2/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Trường tiểu học Đông Thành, TP Ninh Bình. Được biết, Quyết định khởi tố được phê duyệt vào ngày 27/5/2020.

Trường tiểu học Đông Thành nơi xảy ra vụ việc.

Trường tiểu học Đông Thành nơi xảy ra vụ việc.

Các bị can Bùi Thị Sơn (SN 1966), Hiệu trưởng; Đỗ Thị Như Thanh (SN 1976), Hiệu phó và Đinh Thị Huế (SN 1988), Kế toán Trường Tiểu học Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1968), nguyên thủ quỹ nhà trường cũng bị khởi tố bị can nhưng cho được tại ngoại.

Các bị can trên có sai phạm liên quan đến việc thu - chi tiền ăn bán trú, thu tiền học phí của học sinh tại Trường Tiểu học Đông Thành. Cụ thể, năm 2018 và 2019, các bị can trên đã lập 2 hệ thống chứng từ kế toán để rút khẩu phần ăn của học sinh, thu học phí sai quy định với tổng số tiền trên 530 triệu đồng.

Mỗi một suất ăn bị cắt xén, những đối tượng trên chỉ thu được một số tiền rất nhỏ, nhiều suất ăn bị cắt xén, xà xẻo thì mới có thể mang lại số tiền lớn để các đối tượng chiếm đoạt. Tuy nhiên, tính chất, hậu quả của hành vi trên lại vô cùng nghiêm trọng. Hành vi trên còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh nhà trường nói riêng, các thầy cô giáo và ngành giáo dục nói chung.

Liên quan đến vụ việc này, phòng Giáo dục và Đào tạo cũng tham mưu với UBND thành phố Ninh Bình về việc điều động và bổ nhiệm cán bộ từ một trường học khác trên địa bàn tới giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thành.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra, làm rõ.