Ngày 23/1, lãnh đạo Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Tống Thị Tùng Linh (SN 2001, ngụ phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) để điều tra về hành vi "Giết người".

Tất cả các quyết định nói trên đều được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, do mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày và bị cha ruột la mắng nên Linh nảy sinh ý định giết cha ruột của mình là ông Tống Hồng Điệp (SN 1968). Trưa 18/1, Linh bắt xe đến chợ Kim Biên, TP.HCM và gặp 1 người phụ nữ (chưa rõ nhân thân lai lịch). Tại đây, Linh mua 1kg chất độc Xyanua với giá 500.000 đồng rồi bắt xe về lại TP. Bà Rịa.

Đối tượng Tống Thị Tùng Linh

Đối tượng Tống Thị Tùng Linh

Khoảng 18h cùng ngày, Linh mang theo túi đựng chất độc Xyanua về nhà tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Trung, TP Bà Rịa. Tại đây, biết ông Điệp thường xuyên uống nước để trong tủ lạnh nên Linh hòa chất độc Xyanua vào 3 chai nước rồi để lại vào trong tủ lạnh.

Khoảng 20h30 phút cùng ngày, ông Điệp mở tủ lạnh lấy 1 chai nước uống. Một lúc sau, ông Điệp đi vào nhà vệ sinh nôn ói và chốt khóa bên trong lại. Đến 21h cùng ngày, khi không còn nghe thấy tiếng nôn, ói của ông Điệp nên Linh rằng ông Điệp đã chết và bỏ đi ngủ.

Sáng 19/1, Linh mua cưa sắt về để phá cửa nhà vệ sinh sau đó kéo thi thể ông Điệp ra phía sau tường rào nhà mình rồi mua gạch, xi măng về đắp lên thi thể và xây gạch bịt kín nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Để dựng hiện trường giả, Linh dùng xăng đốt nhà mình rồi chạy qua nhà ông nội là Tống Văn Quang đưa ra thông tin gian dối về việc có 1 nam thanh niên (chưa rõ nhân thân lai lịch) đột nhập vào nhà dùng tay nắm tóc kéo đầu Linh đập mạnh xuống nền nhà và thông báo cho Linh đã biết việc đã giết ông Điệp trả thù sau đó đốt nhà.

Quá trình điều tra, công an đã triệu tập, ghi lời khai đối với Linh và những người liên quan để làm rõ vụ việc. Tại công an, Linh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, công an đã thu giữ 3 chai nước hiệu Trà Xanh, DR Thanh, Ô Long tại nơi phát hiện tử thi và một số cục tinh thể màu trắng ở thùng rác trước nhà ông Điệp, nơi Linh sinh sống (nghi là chất độc Xyanua).