Công an An Giang tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam thêm 02 đối tượng liên quan đến vụ bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép.

Chiều ngày 9/1, Cơ quan an ninh điều tra, Công an An Giang cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 02 bị can liên quan đến bệnh nhân 1440, gồm: Trương Chí Tài, sinh năm 1991, cư trú tại ấp Búng Nhỏ và Lê Văn Dinh (Hiền), sinh năm 1990, cư trú tại ấp Bình Di cùng xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Công an đọc bệnh bắt tạm giam Trương Chí Tài. Ảnh: Vũ Tiến.

Công an đọc bệnh bắt tạm giam Trương Chí Tài. Ảnh: Vũ Tiến.

Như Lao Động đã phản ánh, trước đó vào chiều ngày 8/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 03 bị can để tiếp tục điều tra về hành "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" gồm: Phan Phi Hùng (sinh năm 1979), Phạm Thanh Hập (tự là Hạp, sinh năm 1995) cùng trú tại xã Khánh Bình và Trang Văn Út (tự là Sáng, sinh năm 1989, trú tại xã Phú Hữu, huyện An Phú).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bị can Phan Phi Hùng được xác định là người đã móc nối với các đối tượng ở nước ngoài và Tài, Dinh, Hập, Út để đưa nhóm gồm bệnh nhân 1440 và những người khác nhập cảnh phép vào Việt Nam, rồi chở đi TP Châu Đốc hoặc chở đến các địa điểm mà người nhập cảnh yêu cầu.

Lê Văn Dinh (Hiền) bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc tổ chức cho bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép. Ảnh: Vũ Tiến.

Lê Văn Dinh (Hiền) bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc tổ chức cho bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép. Ảnh: Vũ Tiến.

Chiều ngày 23/12/2020, Hùng nhận được điện thoại thông báo có 09 khách từ Campuchia về Việt Nam vào sáng sớm ngày 24/12/2020 để đi TP Châu Đốc và TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, Hùng gọi điện thông báo cho Tài, Dinh, Hập, Út biết và kêu Út kiếm thêm 01 xe ô tô 07 chỗ để chở khách.

Khi khách vừa qua sông nhập cảnh trái phép về Việt Nam thì Tài và Dinh có vai trò đón khách từ bến sông, sau đó chở về nhà của Hập. Ngoài ra cơ quan an ninh điều tra còn xác định Tài và Dinh còn đóng vai trò canh đường nhằm trách sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Nhóm 09 người khách nhập cảnh trái phép này, được các đối tượng tổ chức đưa 06 khách bằng xe ô tô về huyện Tân Hưng, tỉnh Long An và đi TP.Hồ Chí Minh và 03 khách đi thành phố Châu Đốc và đi TP.Hồ Chí Minh.

Được biết, nhóm 9 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên đã có 4 trường hợp mắc bệnh COVID-19, bao gồm các bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453.