Khối vàng trọng lượng gần 10 kg, kích thước bằng đầu một em bé, sẽ được bán đấu giá tại TP Dallas, bang Texas, Mỹ, 23 năm sau khi nó được phát hiện.

Theo Daily Mail, khối vàng "Alaska Centennial" nặng khoảng 9,5 kg, bằng kích thước đầu một đứa trẻ, được thợ mỏ Barry Clay tìm thấy tại bang Alaska vào năm 1998. Ông Clay đã tìm thấy tàn tích có giá trị từ "Cơn sốt vàng Klondike" năm 1896 khi đang lái chiếc máy ủi đẩy đất dọc bờ biển Swift Creek.

Sau khi may mắn nhặt được "lộc trời cho", ông Clay chôn khối vàng dưới một gốc cây để suy nghĩ xem nên làm gì với nó. Cuối cùng, ông quyết định mang khối kim loại quý cho các chuyên gia kiểm định.

Họ xác nhận đây là thỏi vàng lớn thứ hai từng được tìm thấy ở tây bán cầu và lớn nhất từ trước đến nay ở bang Alaska. "Alaska Centennial" chỉ nhỏ hơn khối vàng "Boot of Cortez" được tìm thấy ở Mexico năm 1989. "Boot of Cortez" có trọng lượng gần 11 kg.

Tuy nhiên hơn 20 năm trước, ông Clay đã bán khối vàng cho một thương nhân. Gần đây người này đưa khối vàng tới nhà đấu giá Heritage Auctions ở Dallas cùng một loạt các tác phẩm quý giá khác. Dự kiến khối vàng sẽ được bán với giá khởi điểm 1 triệu USD (tương đương hơn 22,6 tỷ đồng) vào ngày 8/12 tới.

Khối vàng cùng một loạt các vật phẩm quý giá khác dự kiến được bán đấu giá vào ngày 8/12 tới. Ảnh: Heritage Auctions

Khối vàng cùng một loạt các vật phẩm quý giá khác dự kiến được bán đấu giá vào ngày 8/12 tới. Ảnh: Heritage Auctions.

"Alaska Centennial là khối vàng lớn nhất từng được tìm thấy ở bang Alaska. Nó được phát hiện vào năm 1998 gần thị trấn Ruby, Alaska. Barry Clay là người đã khai quật phát hiện quan trọng này và ngay lập tức làm nên lịch sử. Sau này, Clay đã bán thỏi vàng cho một nhà sưu tập tư nhân và hiện nó vẫn thuộc sở hữu của người này", người phát ngôn của phiên đấu giá cho biết.

Khối vàng trên chỉ là một phần trong danh sách các loại đá quý và đồ tạo tác giá trị xuất hiện trong phiên đấu giá sắp tới. Ngoài Alaska Centennial, còn có 2 khối vàng bản địa từng được phát hiện trong rừng rậm Venezuela vào những năm 1980. Các chuyên gia dự đoán chúng sẽ thu về lần lượt 300.000 USD (gần 6,8 tỷ đồng) và 600.000 USD (hơn 13,5 tỷ đồng).