Một số bị cáo mua bán dung môi với Trịnh Sướng khai không biết Trịnh Sướng mua để làm gì.

Sáng 9/4, HĐXX tiếp tục phiên tòa xét xử Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) và 38 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Mai Trung Hậu khai bị cáo quen biết với Trịnh Sướng từ năm 2014. Năm 2015 thì Hậu thành lập Công ty Thành Long (Cần Thơ). Năm 2017, Trịnh Sướng báo giá các loại dung môi, sau đó bị cáo trao đổi với Thắm về mua bán dung môi, hưởng lợi 20-30 đồng/lít.

Trịnh Sướng cùng đồng phạm tại tòa sáng nay. Ảnh QN.

Trịnh Sướng cùng đồng phạm tại tòa sáng nay. Ảnh QN.

Công ty Thành Long có mua bán dung môi với Công ty Bình Minh (ở TP.HCM, do Lưu Văn Nguyện làm giám đốc). Số dung môi này, Hậu khai dùng để bán cho Trịnh Sướng, hưởng lợi 50 đồng/lít.

Ngoài ra, Hậu khai mua dung môi của một số doanh nghiệp khác cho Trịnh Sướng. Phương tiện vận chuyển, giá cả do Trịnh Sướng thỏa thuận. Sau khi bên bán báo giá tiền, bị cáo báo lại Trịnh Sướng. Trịnh Sướng chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo. Sau đó bị cáo rút ra trả tiền cho người bán.

Bị cáo Mai Trung Hậu trả lời HĐXX. Ảnh QN.

"Bị cáo chỉ biết Lưu Văn Nguyện chứ không liên hệ trước. Bị cáo thấy việc truy tố của VKS đối với bị cáo là nặng. Trước 6-2018, việc kinh doanh dung môi thì nhà nước không hạn chế. Bị cáo không biết Trịnh Sướng mua dung môi để làm gì" - Hậu trả lời HĐXX.

Cũng theo lời khai của Hậu, từ 6/2018 đến khi Trịnh Sướng bị bắt, Hậu không buôn bán nữa, vì Trịnh Sướng thiếu hơn 13 tỉ đồng. Mặc dù thiếu công nợ, nhưng Công ty của Hậu vẫn bán dung môi cho Trịnh Sướng, thời điểm này bán lô nào lấy tiền lô đó. Đến nay, bị cáo này đã khắc phục được 650 triệu đồng. "Tôi cảm thấy có phần sai. Tôi sẽ khắc phục toàn bộ số tiền trong vụ việc" - Hậu nói tại tòa.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hồ Xuân Cường (Giám đốc Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc, TP.HCM) khai thành lập công ty vào năm 2008, ngành nghề kinh doanh xăng dầu. Khoảng tháng 8-2018, Công ty của Cường có mua bán dung môi với Công ty Bình Minh.

Bị cáo đã ủy quyền cho chi nhánh mua bán dung môi với Trịnh Sướng. Bị cáo và Sướng không có thỏa thuận mua bán dung môi. Hậu quen biết với bị cáo Lưu Văn Nguyện qua một người bạn.

Bị cáo Cường tại tòa.Ảnh QN.

Bị cáo Cường tại tòa.Ảnh QN.

Bị cáo Thủy khai không biết bị cáo sử dụng dung môi để làm gì. Ảnh HT.

Bị cáo Thủy khai không biết bị cáo sử dụng dung môi để làm gì. Ảnh HT.

"Sau khi giám đốc chi nhánh báo giá, bị cáo chỉ đạo bán cho bên Trịnh Sướng. Việc mua bán này không có hóa đơn. Việc truy tố của VKS là quá nặng. Bị cáo chỉ biết bán dung môi cho Trịnh Sướng chứ không biết để làm gì" - Cường khai.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy khai ngành nghề kinh doanh công ty mình là dung môi, sơn. Trước đó, bị cáo kinh doanh xăng dầu. Bị cáo mua dung môi của Công ty Bình Minh, thanh toán bằng cách chuyển khoản. Sau đó, bị cáo bán lại cho công ty của Trịnh Sướng để hưởng chênh lệch.

"Bị cáo không nhớ đã mua của Công ty Bình Minh bao nhiêu dung môi, mỗi khi Trịnh Sướng cần mua thì báo giá thôi. Bị cáo không biết Trịnh Sướng sử dụng dung môi để làm gì" - bị cáo Thủy trả lời HĐXX…

Chiều nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác…