Quân đội Ba Lan được cho là có thể cầm cự quân Nga trong vòng 22 ngày trước khi NATO đến trợ chiến, nhưng thay vào đó, chỉ đến ngày thứ hai, mặt trận đã sụp đổ.

Ba Lan thua trong 5 ngày?

Theo Reporter, một thông tin bất ngờ đến từ cuộc tập trận Mùa đông 2020 của Ba Lan đã khiến truyền thông nước này cảm thấy lo ngại. Theo thông báo, cuộc tập trận này mô phỏng cuộc chiến giữa Ba Lan với một số "nước láng giềng phía Đông" chưa xác định. Tuy nhiên, kết quả cuộc tập trận không khả quan khi Ba Lan đã để thua đối thủ chỉ trong vòng có 5 ngày.

Từ trước đến nay, ai cũng hiểu rằng các cuộc tập trận của NATO với mục đích ứng phó cái gọi là "lực lượng phía Đông" đều là ám chỉ Nga.

Người ta cho rằng quân đội Ba Lan có thể cầm cự cho đến khi NATO trợ chiến chống lại quân Nga trong vòng 22 ngày, nhưng thay vào đó, chỉ đến ngày thứ hai, mặt trận đã sụp đổ với tổn thất nhân lực quân phòng thủ từ 60% đến 80%.

Cuộc tập trận của Ba Lan mang lại kết quả không khả quan.

Cuộc tập trận của Ba Lan mang lại kết quả không khả quan.

Vào ngày thứ tư trong "trận chiến chớp nhoáng với Nga", thủ đô Warsaw đã bị bao vây. Đến ngày thứ năm, toàn bộ quân đội bị tiêu diệt và "những kẻ xâm lược phía Đông" nhanh chóng tràn đến Berlin.

"Mọi thứ diễn ra không ổn. Chỉ huy của tất cả các sư đoàn đều vô cùng sợ hãi và từ chối thực hiện một số mệnh lệnh vì chúng viển vông", tờ Super Express của Ba Lan mô tả.

Có nhiều câu hỏi đặt ra với cuộc tập trận của Ba Lan. Đây là loại hình chiến tranh nào giữa Nga-Ba Lan khi không có sự xuất hiện kịp thời của quân NATO? Bản thân Ba Lan không phải là mục tiêu nhưng tại sao Moscow lại chiến đấu với Warsaw?

Tờ Reporter cho rằng, kịch bản thực tế duy nhất cho trường hợp Nga và Ba Lan xung đột nhau là do NATO phát lệnh tấn công trước vào khu vực Kaliningrad.

Dù kết quả thua cuộc chóng vánh nhưng cuộc tập trận được đánh giá là có nhiều thông điệp của Ba Lan gửi đến các đồng minh phương Tây.

Thứ nhất, liên quan đến sự thay đổi quyền lực trong Nhà Trắng, các nhà chức trách Ba Lan rõ ràng muốn thu hút sự chú ý của Tổng thống Joe Biden. Với việc dễ dàng để thua Nga trong một cuộc chiến mô phỏng, Warsaw cần nhiều hơn nữa sự bảo đảm an ninh từ các đồng minh, đặc biệt khi nước này đã không nhận được nhiều sự quan tâm dưới thời chính quyền Donald Trump.

Thứ hai, có một gợi ý rõ ràng về sự cần thiết phải cung cấp cho Ba Lan nhiều vũ khí hơn nữa từ phía Mỹ và giá sẽ phải càng giảm càng tốt.

Và ở lập luận thứ ba. Việc quân đội Ba Lan bị Nga đánh bại trong cuộc chiến mô phỏng sẽ khiến cho các quốc gia còn hoài nghi sự cần thiết phải tăng chi tiêu quân sự sẽ phải suy nghĩ lại. Lưu ý rằng Ba Lan thường xuyên đóng góp vào quỹ chung của NATO và dự định tăng mức đóng góp từ 2% GDP lên 2,5%.

Có thể thấy rằng, kết quả của cuộc tập trận Mùa đông 2020 của Ba Lan mang rất nhiều tính toán, tờ Reporter kết luận.

Kịch bản của NATO

Kịch bản của NATO sẽ là tấn công Nga ở Kaliningrad.

Kịch bản của NATO sẽ là tấn công Nga ở Kaliningrad.

Các nhà phân tích Mỹ mới đây đã vẽ ra viễn cảnh một cuộc chiến tranh thế giới mới có thể diễn ra ở khu vực Baltic và Kaliningrad, nơi một cuộc chiến toàn diện giữa Nga và phương Tây sẽ được quyết định.

Tạp chí quân sự Overt Defense mô tả tỉnh cực tây của Nga, nơi sinh sống của nửa triệu dân, sẽ trở thành chiến trường khốc liệt với các quốc gia phương Tây.

Đây được coi là nơi đồn trú hàng chục nghìn binh sĩ, cũng như các tiểu đoàn tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có khả năng thực hiện cuộc tấn công hạt nhân tới các thành phố ở Đức, Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Vào năm 2018, khi Nga đăng cai tổ chức World Cup, một cơ quan giám sát của Mỹ đã đưa ra cảnh báo về khả năng hạt nhân của nước này ở Kaliningrad, một trong những thành phố đăng cai tổ chức giải đấu.

Theo kế hoạch được đưa ra, thành viên NATO là Ba Lan sẽ phải tấn công chớp nhoáng vào Kaliningrad để kịp thời không cho Nga thực hiện đáp trả bằng hạt nhân.

45.000 binh sĩ đang hoạt động trong quân đội Warsaw sẽ phải vượt qua 50.000 quân đồn trú ở Kaliningrad và giành quyền kiểm soát các cơ sở trước khi quân phòng thủ Nga nhấn chiếc nút màu đỏ.

Mặc dù sẽ có rất nhiều trở ngại đối với kế hoạch này trong thực tế nhưng bài báo chỉ ra một trở ngại quan trọng nhất. Hệ thống phòng không S-400 của Nga đã được ca ngợi là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới và được cho là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu của NATO lớn đến mức Washington phải áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Nếu không có ưu thế trên không, Ba Lan khó có thể thắng thế trong một trận đánh chớp nhoáng trên mặt đất như vậy.

Tuy nhiên, cư dân của Kaliningrad có thể sẽ không ngủ ngon được lâu. Theo phân tích của Overt Defense, "không quân Ba Lan đang nghiên cứu một giải pháp chống lại" các hệ thống phòng thủ công nghệ cao.

Quan trọng hơn cả, để thành công, "tốc độ và sự bất ngờ là điều cần thiết" đối với lực lượng của Ba Lan.

Mặc dù kịch bản trên khó có thể khiến các tướng lĩnh Nga đổ mồ hôi lạnh nhưng đây cũng không phải là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Ở thời kỳ đỉnh cao, Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva rộng lớn, kéo dài từ Latvia đến Ukraine ngày nay, là một trong số ít quốc gia từng chinh phục thành công Moscow trong một cuộc xâm lược trên bộ vào năm 1610.

Tất nhiên, đội quân tinh nhuệ của Ba Lan vào thời điểm đó là những kỵ binh thiện chiến, và họ tất nhiên không quan tâm đến hệ thống nào gọi là S-400.

  • Tên lửa S-300 Syria 'mất tích': Lời đe dọa đáng sợ của Israel hiệu quả khủng khiếp
  • Nga bắn 'mũi tên trúng 3 đích' với S-400: TQ cảm thán, Ấn Độ mát lòng, Mỹ thì... nhức óc
  • Trương Mạnh Kiên / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/khong-co-nato-den-cuu-ba-lan-dau-voi-nga-chi-5-ngay-la-tan-tac-a505503.html