Đợt không khí lạnh sớm ở Trung Quốc khiến nhiệt độ giữa tháng 10 ở Bắc Kinh rơi xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua.

Người dân Bắc Kinh đón đợt không khí lạnh sớm trong năm 2021 với nhiệt độ thấp kỷ lục. Ảnh: Xinhua/CFP

Người dân Bắc Kinh đón đợt không khí lạnh sớm trong năm 2021 với nhiệt độ thấp kỷ lục. Ảnh: Xinhua/CFP

Tân Hoa Xã đưa tin, đợt không khí lạnh đã khiến nhiệt độ ở Bắc Kinh rơi xuống dưới 0 độ C vào sáng 17/10 vừa qua, lập mức thấp kỷ lục trong khoảng thời gian giữa tháng 10.

Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng Bắc Kinh, nhiệt độ âm 0,2 độ vào lúc 6h44 ngày 17/10 là mức thấp nhất được ghi nhận trong 10 ngày, từ ngày 11-20/10 kể từ khi thành phố ghi nhận dữ liệu vào năm 1969.

Theo một chuyên gia ở Bắc Kinh, đợt lạnh mới nhất ở thủ đô là do không khí lạnh và khô từ Siberia đến Trung Quốc. Còn theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Việt Nam, sáng 21/10, không khí lạnh đã tiến sát biên giới phía Bắc Việt Nam.

Trong sáng 21/10, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Không khí lạnh tiến sát biên giới phía Bắc Việt Nam sáng 21/10. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia

Không khí lạnh tiến sát biên giới phía Bắc Việt Nam sáng 21/10. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia

Trong khi đó, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo xanh về đợt không khí lạnh, dự báo nhiệt độ thấp và gió mạnh ở các khu vực rộng lớn của đất nước.

Theo đó, nhiệt độ giảm từ 6 đến 10 độ C ở các khu vực phía Bắc, Đông Bắc, Trung, Đông, Nam và Tây Nam Trung Quốc. Một số khu vực ở các tỉnh Sơn Đông, Hà Nam, An Huy, Giang Tô và Chiết Giang sẽ có nhiệt độ giảm xuống mức 14 độ C.

Dự báo còn có gió giật mạnh ở hầu khắp miền Trung và miền Đông Trung Quốc trong những ngày tới. Trung tâm khuyến cáo người dân đề phòng thời tiết lạnh giá và gió mạnh, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng giao thông và cảnh sát chuẩn bị cho điều kiện đường băng giá.

Bắc Kinh chứng kiến ​​nhiệt độ đóng băng sớm hơn 20 ngày so với mức trung bình, trong bối cảnh đợt không khí lạnh tràn về miền Đông và miền Trung Trung Quốc trong những ngày qua, có lẽ báo trước một mùa đông 2021 lạnh hơn mức trung bình - theo Hoàn cầu Thời báo.

Đợt lạnh kéo nhiệt độ nhiều nơi ở các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, An Huy và Giang Tô xuống 10 độ C trong vòng 24 giờ, mà nhiều người dân nói đùa giống như "chế độ làm đông nhanh" của tủ lạnh.

Trạm quan sát ở ngoại ô phía nam ghi lại cảnh nhiệt độ đóng băng ở Bắc Kinh. Một người dân Bắc Kinh họ Lưu nói rằng thông thường, mọi người mặc áo khoác gió vào giữa tháng 10 nhưng năm nay đã phải dùng đến áo phao. "Nếu cái lạnh tiếp tục, làm sao mọi người có thể chịu đựng được một tháng còn lại trước khi hệ thống sưởi của thành phố bắt đầu?" - Lưu hỏi.

Người dân Bắc Kinh trong cái lạnh mùa đông. Ảnh: Xinhua

Người dân Bắc Kinh trong cái lạnh mùa đông. Ảnh: Xinhua

Các hệ thống sưởi đã bắt đầu trước thời hạn ở một số thành phố ở Đông Bắc Trung Quốc. Mạc Hà, thành phố cực Đông Bắc của lãnh thổ Trung Quốc, bắt đầu bật hệ thống sưởi kéo dài 8 tháng vào ngày 17/9, sớm hơn hai ngày so với năm trước, vốn đã được coi là một mùa đông lạnh giá đối với khu vực.

Bắc Kinh đã chứng kiến trận tuyết đầu tiên trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh trên một ngọn núi ở phía Bắc. Lạc Dương ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc - nơi thường đón đợt tuyết đầu tiên vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 - đã có những bông tuyết bao phủ núi Bạch Vân gần đó vào sáng 16/10.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, sau đợt lạnh, nhiệt độ sẽ tăng lên một chút nhưng vẫn lạnh hơn trung bình từ 4-6 độ C. Nhiệt độ dọc theo trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ lạnh hơn 7-8 độ C.

  • Hà Nội rét 17 độ C
  • Philippines phản đối hành động của tàu Trung Quốc trên Biển Đông
  • Ngọc Vân / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/khong-khi-lanh-som-tu-trung-quoc-nhiet-do-thap-ky-luc-50-nam-965851.ldo