Có nên đặt nặng vấn đề sở hữu và tiêu dùng những tờ tiền mới trong dịp lễ tết đầu năm? B

Bởi như vậy, mỗi người đang tự làm khổ chính mình, khi mà không chỉ lo lắng cho việc nhờ vả, tìm nguồn đổi tiền mới, mà việc phải trả phí đổi quá cao cũng gây "thiệt hại" kinh tế cho bản thân và gia đình.

doi tien_FUPT
“Cò” đổi tiền mới tại chợ tạm Tân Hiệp (ảnh theo Báo Đồng Nai)

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, tôi nhận được khá nhiều lời nhờ vả của người thân, bạn bè, và cả hàng xóm về vấn đề đổi tiền mới. Hết người này tới người kia khi gặp tôi đều đề cập tới việc muốn sở hữu một ít tiền mới mệnh giá nhỏ để dùng cho việc lì xì, đi lễ chùa ngày tết. Sở dĩ những năm gần đây, cứ tới dịp cuối năm là mọi người lại nhờ tôi đổi hộ tiền mới mệnh giá nhỏ là vì tôi có anh bạn làm ở một chi nhánh của ngân hàng, vì vậy việc mọi người nhờ vả đổi hộ chút tiền mới cũng không quá khó khăn, vì dù gì thì cũng nhất thân, nhì quen, dẫu mấy năm nay Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế đưa ra lưu hành loại tiền mới mệnh giá nhỏ vào dịp tết.

Thế nhưng, năm nay, khi nhận được những lời nhờ vả đổi tiền mới của mọi người thì tôi đành phải thoái thác từ chối ngay, và tôi đưa ra nguyên nhân từ chối đổi hộ là vì người bạn tôi đã không còn làm ở ngành ngân hàng, mà đã chuyển công tác qua một lĩnh vực khác không liên quan đến tiền nong nữa.

Nghe tôi giải thích vậy, những người nhờ vả tôi chuyển từ hy vọng sang... thất vọng, bởi ai đó cũng đều mang nặng suy nghĩ trong đầu là tết này sẽ kiếm ở đâu ra một ít tiền mới mệnh giá nhỏ để lì xì, đi lễ chùa đây(?!)

Thấy mọi người đều nặng tư tưởng sở hữu tiền mới để tiêu dùng vào dịp tết như vậy, tôi đã đưa ra lời khuyên là không nhất thiết phải tự làm khổ mình để chạy theo, sở hữu tiền mới như vậy, mà hãy dùng những đồng tiền cũ để đi lễ chùa, để lì xì cũng đâu có sao, bởi quy cho cùng thì tiền nào chẳng là tiền, mà cũ- mới thì cũng có giá trị như nhau, miễn ở tấm chân tình và lòng thành của mình gửi gắm vào những đồng tiền mang đi lễ, đi lì xì chúc phúc, chúc sức khỏe mọi người mà thôi...

Lời khuyên nhủ của tôi thực ra chỉ mang lại chút trấn an đối với những người nặng mang tư tưởng sở hữu tiền mới ngay lúc đó thôi, chứ trong thâm tâm họ, tôi biết mọi người vẫn luôn khát khao kiếm tìm cho bằng được chỗ, nơi chốn để đổi tiền mới.

Ngay như một chị bạn hàng xóm, khi không nhờ được tôi đổi hộ tiền mới đã tìm nguồn tiền mới trên mạng, và khi đã sở hữu gần 5 triệu đồng tiền mới các loại mệnh giá nhỏ từ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng cho tới 10.000 đồng, 20.000 đồng, chị ta vui mừng ra mặt. Tuy nhiên, để có được ngần ấy tiền mới, theo như chị kể thì phải bỏ ra mức phí đổi khá "cắt cổ", tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng triết khấu lên tới 40%, nghĩa là để nhận được 1 triệu đồng tiền mới, người đổi phải trả thành 1.400.000 đồng. Các mệnh giá tiền mới 10.000 đồng, 20.000 đồng, phí đổi cũng bị những người kinh doanh buôn bán tiền lấy phí tới 30%, mặc dù các loại mệnh giá tiền này không quá khan hiếm...

Theo thông tin mới nhất mà tôi biết thì Ngân hàng Nhà nước sẽ không đưa vào lưu thông các loại tiền mới in mệnh giá nhỏ còn nguyên seri này trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu mà chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. Chính vì thế, nhu cầu cần tiền mới mệnh giá nhỏ rất lớn của người dân đã trở thành cơ hội cho những kẻ buôn tiền, bởi như đã nói, mức phí đổi tiền mới năm nay thông qua thị trường mạng xã hội là quá cắt cổ, và những ai muốn sở hữu những tờ tiền mới sẽ phải trả phí cực cao.

Phí đổi tiền mới trên thị trường luôn cao ngất ngưởng vào dịp cuối năm như vậy, nhưng oái oăm là vẫn có rất, rất nhiều người vẫn chạy đua để đổi cho bằng được một ít tiền mới, bởi trong đầu họ luôn "mặc định" là phải có tiền mới để lì xì, lễ chùa đầu năm.

Thiết nghĩ, mọi người không nên nắm giữ tư tưởng đặt nặng vấn đề sở hữu và tiêu dùng tiền mới trong dịp tết, đầu năm mới như vậy, bởi như thế là mỗi người tự làm khổ chính mình, khi mà không chỉ lo lắng cho việc nhờ vả, tìm nguồn đổi tiền mới, mà việc phải trả phí đổi quá cao cũng gây "thiệt hại" kinh tế cho bản thân và gia đình.

Thay vì dùng tiền mới, chúng ta có thể sử dụng những tờ tiền mệnh giá nhỏ đang lưu hành và còn tương đối mới để lì xì, đi lễ chùa cũng đâu có sao. Nếu ai cũng từ bỏ tư tưởng dùng tiền mới trong dịp tết như vậy thì trước tiên sẽ làm lợi cho chính bản thân, cho xã hội, đồng thời cũng khước từ luôn cơ hội làm ăn của những kẻ buôn tiền luôn đợi chờ để hốt bạc vào dịp cận tết!

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tại sao phải tự làm 'khổ mình' vì... tiền mới? tại chuyên mục Góc nhìn của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thị Hải / Laodong.com.vn