Trang AVP thông tin, lực lượng Ukraine nỗ lực phản công giành lại các vị trí đã mất ở các khu vực Nevsky, Serebryanka nhưng bị không quân và pháo binh Nga chặn đứng.

Ngày 28/5, TASS dẫn lời ông Oleksandr Savchuk, người đứng đầu trung tâm báo chí của nhóm "Trung tâm", báo cáo rằng những nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm giành lại các vị trí đã mất trong khu vực rừng Nevsky và Serebryansky đã bị không quân và pháo binh Nga ngăn chặn.

"Những người theo chủ nghĩa dân tộc thuộc Lữ đoàn cơ giới số 66 và Lữ đoàn tấn công đường không số 95 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã cố gắng giành lại các vị trí đã mất bằng cách thực hiện các cuộc tấn công vào khu vực Nevsky và rừng SerebryanskyHậu quả của cuộc không kích và hỏa lực pháo binh từ nhóm Trung tâm đã khiến đối phương bị tổn thất đáng kể về nhân sự", TASS trích dẫn lời của ông Oleksandr Savchuk.

Thế giới - Không quân và pháo binh Nga chặn đứng cuộc phản công của Ukraine

Không quân và pháo binh Nga vừa chặn đứng cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực Nevsky và rừng Serebryansky. 

Ông Oleksandr Savchuk cũng lưu ý rằng, các máy bay chiến đấu Su-34 của nhóm Trung tâm đã thực hiện cuộc không kích vào các vị trí của đối phương ở khu vực Serebryansky. Các hệ thống súng phun lửa hạng nặng Solntsepek cũng đã được sử dụng để phá hủy nhiều kho vũ khí, vị trì của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Ông Solntsepek cho biết thêm, các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 và Strela-10 đã tiêu diệt thành công tên lửa được phóng từ hệ thống HIMARS và máy bay không người lái của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại các khu vực  Stremnaya, Chervonaya Dibrova.

Thế giới - Không quân và pháo binh Nga chặn đứng cuộc phản công của Ukraine (Hình 2).

Máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga. 

Cũng trong ngày 28/5, trang SF thông tin, lực lượng Kiev đã mất 8 phương tiện do quân đội Nga thực hiện các cuộc tấn công chính xác bằng máy bay không người lái Lancet.

Nguồn tin Nga đã chia sẻ video về các cuộc tấn công từ ngày 16/5-27/5. Những cuộc không kích đã làm hư hại hoặc phá hủy nhiều khí tài của Lực lượng Vũ trang Ukraine gồm: Một xe bọc thép M113 do Mỹ sản xuất, 5 xe bọc thép và 2 chiếc SUV cải tiến.

Tập đoàn ZALA Aero, một công ty con của tập đoàn khổng lồ Kalashnikov đã sản xuất 2 phiên bản máy bay không người lái Lancet, Izdeliye-52 với thời gian hoạt động 30 phút và đầu đạn nặng 1kg; Izdeliye-51 là phiên bản lớn hơn, có thời gian hoạt động 40 phút, được trang bị đầu đạn nặng 3kg.

Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái Lancet để phá hủy các mục tiêu có giá trị cao của lực lượng Kiev như pháo, xe tăng chiến đấu chủ lực, hệ thống phòng không và radar. Tuy nhiên, gần đây, phạm vi mục tiêu được mở rộng bao gồm cả các phương tiện hạng nhẹ.

Những nỗ lực của Ukraine để ngăn chặn máy bay không người lái bằng hỏa lực phòng không, hệ thống tác chiến điện tử và nhiều biện pháp đối phó khá cho đến nay hầu như không thành công.