Ban đầu, hai người chơi đã khẳng định 'chắc nịch' rằng đáp án là 'cây khế', tuy nhiên sau khi được MC Thành Trung cho thêm 30 giây suy nghĩ, cả hai mới lựa chọn đáp án 'cây tre'.

Trong chương trình Đừng để tiền rơi phát sóng số 98 vào tối 10/5 đã ngay lập tức gây nên làn sóng tranh luận về màn dự thi của nhạc sĩ Sỹ Luân và bạn chơi Phương Thảo. 

Ngay ở câu hỏi đầu tiên, MC Thành Trung đưa ra 4 đáp án: Cây vú sữa, cây cau, cây tre, cây khế cho câu hỏi: 'Ông Bụt trong truyện cổ tích Việt Nam sử dụng câu thần chú 'khắc nhập khắc xuất' đối với loài cây nào?'. 

Khi MC Thành Trung vừa dứt lời, Phương Thảo ngay lập tức quyết định đặt 200 triệu vào phương án “cây khế”, cô còn liên tục nói với Sỹ Luân: “Em biết! Em biết!”.

Có lẽ chúng bất ngờ với điều này nên Thành Trung có nhắc nhở hai người chơi: “Suy nghĩ cho kỹ, cứ bình tĩnh”. Tuy nhiên, Sỹ Luân khẳng định, anh đã suy nghĩ kỹ rồi.

Khán giả hoàn toàn có thể nhận thấy, Sỹ Luân và bạn chơi không hề biết gì về kiến thức rất cơ bản này. Khi Phương Thảo có ý muốn đưa một số tiền vào đáp án “cây tre”, nhạc sĩ Mắt nai cha cha cha còn liên tục phản đối. Cuối cùng, họ dành một số tiền rất nhỏ đặt vào đáp án “cây tre” với lý do: “Nếu thua thì vẫn còn vốn cho câu sau”.

MC Thành Trung cũng tỏ ra vô cùng khó hiểu trước quyết định của hai người chơi nên anh đã dành cho Sỹ Luân và Phương Thảo thêm 30 giây để suy nghĩ. Có lẽ, tinh tế nhận ra biểu cảm thất vọng của Thành Trung, nhạc sĩ sinh năm 1982 thay đổi ý kiến, đặt 170 triệu đồng sang đáp án “cây tre” và 30 triệu đồng cho đáp án “cây khế”. “Ông Bụt đâu rảnh để ăn khế!”, Sỹ Luân nói.

Sau khi hết thời gian để đặt cược, Sỹ Luân còn khiến khán giả chán ngán thêm nhiều lần khi hồn nhiên nói: “Hình như câu truyện này mình chưa xem!”. Trong khi đó, Phương Thảo cũng hài hước không kém khi cho rằng, “khắc nhập khắc xuất” giống câu thần chú trong truyện Alibaba.

Chứng kiến màn thi “cười ra nước mắt” này có lẽ nhiều khán giả không khỏi bất bình bởi Cây tre trăm đốt với câu thần chú “khắc nhập khắc xuất” là một truyện cổ tích nổi bật nhất của văn học dân gian Việt Nam. Câu truyện này còn được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 của Nhà xuất bản Giáo dục.

Thậm chí, nhiều em nhỏ còn thuộc câu truyện trước khi biết chữ mà không hiểu vì lý do gì, Sỹ Luân và Phương Thảo lại chưa từng đọc tác phẩm này?!

Vũ Vũ (Tổng hợp) / ngaynay.vn