Theo tướng Amir-Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ IRGC cho biết, cùng với tên lửa, máy bay không người lái là những thành tựu chế tạo vũ khí lớn nhất CNQP Iran.

CNQP Iran có nhiều bước tiến lớn

Ngày 5 tháng 2, trong một buổi triển lãm đánh dấu sự phát triển của công nghiệp quốc phòng Iran trong 2 năm qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chính thức công bố nước này sẽ sản xuất hàng loạt thế hệ máy bay không người lái (UAV) loại mới mang tên lửa với tên gọi Mohajer 6.

Trong cuộc triển lãm quốc phòng này, rất nhiều vũ khí, trang bị mới được phô diễn. Tuy nhiên, trung tâm của cuộc triển lãm chính là mẫu máy bay không người lái thế hệ mới mang tên Mohajer 6.

Mohjer-6 là phiên bản mới nhất của lớp Mohajer UAV nổi tiếng. Trước đó, Iran Mohajer-4 UAV, một phiên bản trước của dòng UAV này đã tham chiến thành công trong các cuộc xung đột ở Syria và Iraq, và bị cáo buộc hiện diện ở Leabnon.

Năm chiếc Mohajer 6 đã được trưng bày trong sự kiện này. Buổi triển lãm có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami và Chuẩn Tướng Mohammad Pakpour, chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC). Dựa vào những số hiệu trên máy bay cho thấy có ít nhất chín chiếc đã được sản xuất.

Mohajer-6 có cánh dài hơn và kích thước lớn hơn. Nó cũng có thể bay trên không trung lâu hơn so với phiên bản Mohajer-4. Mohajer-6 cũng có thiết bị hạ cánh cố định là một tính năng phổ biến của lớp Mohajer UAV, cùng với đó là khả năng hoạt động vào ban đêm bằng hệ thống quang điện tử.

Trong đoạn video giới thiệu, Mohajer-6 có vẻ như được trang bị một khẩu súng máy không rõ chủng loại.

Khủng bố ở Syria hãy coi chừng: Vũ khí hủy diệt đặc biệt nguy hiểm của Iran sắp tham chiến
Mohajer UAV của Iran được trưng bày tại Triển lãm MAKS-2017 ở Nga.

Theo như thông tin được công bố từ video, Mohajer-6 có thể mang 2 tên lửa dẫn đường ở 2 bên cánh. Có vẻ như đây là 2 phiên bản tên lửa dẫn đường khác nhau có tên Ghaem và Ghaem M. Hai tên lửa này có cấu hình đầu dò hồng ngoại, có thể khóa mục tiêu trước khi phóng.

Khủng bố ở Syria hãy coi chừng

Trên thực tế, trong quá khứ, Iran đã nhiều lần sử dụng UAV mang tên lửa dẫn đường để tấn công các lực lượng cực đoạn. Cụ thể, ngày 15/10/2017, quân đội Iran đã sử dụng UAV Shahed 129 tấn công chính xác tuyệt đối một xe quân sự của IS ở sa mạc miền đông Syria.

Vũ khí của chiếc Shahed 129 mang theo được nhận xét là có ngoại hình rất giống tên lửa Hellfire của Mỹ và độ chính xác cao. Vì vậy, không loại trừ khả năng 2 phiên bản tên lửa được trang bị cho Mohajer-6 chính là 'hậu duệ' của dòng tên lửa tối tân mà Iran đã từng sử dụng trước đó.

Mohajer-6 được sản xuất bởi Công ty công nghiệp hàng không HESA của Iran. Linh kiện sản xuất phần của UAV phần lớn xuất phát từ nội địa.

Với sự xuất hiện của Mohajer-6, quân đội Iran chắc chắn sẽ được tăng thêm ưu thế trong các trân đánh ở Trung Đông nói chung và Syria nói riêng.

Khủng bố ở Syria hãy coi chừng: Vũ khí hủy diệt đặc biệt nguy hiểm của Iran sắp tham chiến
Mohajer UAV của Iran

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon cho hay, lực lượng Iran đang chỉ huy lên tới 82.000 người bao gồm 60.000 lính Syria, 10.000 tay súng Hồi giáo Shiite đến từ Afghanistan, Iraq và Pakistan, cùng với đó là 9.000 thành viên của phong trào Hezbollah và 3.000 người từ Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

Ước tính, Iran đã đầu tư hàng chục tỉ USD để huấn luyện lực lượng này. Do đó, một điều chắc chắn rằng nếu được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm nay thì Iran sẽ trang bị khí tài hiện đại này cho lực lượng tham chiến tại Syria trong tương lai gần để góp phần giúp chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Không những thế, máy bay tấn công không người lái này có thể tăng cường khả năng giám sát của Iran tại các khu vực biên giới, vịnh Persian, biển Oman và tấn công lực lượng khủng bố tại những địa hình hiểm trở.

Theo Chuẩn Tướng Amir-Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng Không gian IRGC cho biết, cùng với lĩnh vực tên lửa, máy bay không người lái là những thành tựu lớn nhất nền công nghiệp quốc phòng Iran đã đạt được trong thời gian gần đây bất chấp việc bị phương Tây bao vây cấm vận.

Mohajer-6 không phải là một thành tựu được đánh giá là bất ngờ đối với khả năng và công nghệ của Iran, nhưng đây rất có thể chính là bước đệm đánh dấu sự hoàn thiện về tính năng kĩ chiến thuật của dòng máy bay chiến đấu không người lái Mohajer.

Mặc dù bị Mỹ và phương Tây cấm vận, nhưng không thể phủ định sự phát triển toàn diện của nền công nghiệp quốc phòng Iran, đặc biệt là lĩnh vực tên lửa và máy bay không người lái, những lĩnh vực tính phức tạp trong chế tạo và vận hành rất cao mà Mohajer 6 là một ví dụ điển hình.

Ngọc Huy / Thời Đại