Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên được xem là sự kiện phóng đại hay màn kịch chính trị của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thế giới.

khủng hoảng hạt nhân
Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên chỉ là một sự ảo tưởng. Ảnh: AFP

Một năm trước, khả năng Bình Nhưỡng có thể phóng một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vào Mỹ gần như là con số không. Cụm từ "khủng hoảng hạt nhân" khi ấy còn khá mới mẻ. Nhưng kể từ đó, Bình Nhưỡng đã phát triển và có được những tiến bộ công nghệ nhất định.

Dẫu vậy, các nhà phân tích cho biết không có bằng chứng rõ ràng cho thấy Triều Tiên có một tên lửa với đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn, có công nghệ che chắn để đảm bảo nó vượt qua sức nóng cùng áp lực của bầu khí quyển và bay tới Mỹ.

Điều đó không đồng nghĩa với việc các động thái gần đây của Triều Tiên là vô nghĩa. Nhưng ngay cả khi Bình Nhưỡng nắm trong tay công nghệ tiên tiến, khả năng Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ vẫn cực kỳ thấp bởi một lý do đặc biệt.

Ông Kim Jong-un đủ tỉnh táo để không hành động điên rồ theo kiểu tự sát. Nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu rõ Bình Nhưỡng có thể bị xóa sổ trong tích tắc nếu sử dụng phương án hạt nhân. Con số hơn 1.500 tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân cùng các oanh tạc cơ của Mỹ có thể đảm bảo cho nhận định trên.

Về phía Mỹ, Washington nhiều khả năng không tấn công quân sự (theo cách đánh chiếm thông thường hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân) bởi điều này sẽ gây ra thương vong cho hàng trăm nghìn người Hàn Quốc.

Nhưng khi Triều Tiên không sử dụng vũ khí hạt nhân, nước này cũng có thể bắn hàng nghìn quả tên lửa và đạn pháo để biến Seoul thành "biển lửa". Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn có kho vũ khí hóa học và đầu đạn tên lửa có thể khiến thủ đô của Hàn Quốc ngập ngụa trong khí độc nếu chiến tranh nổ ra.

Theo John Mecklin, tổng biên tập Tập san Khoa học Nguyên tử, cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên năm 2017 thực chất là một màn kịch chính trị trước thế giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì những mục đích riêng của họ.

khủng hoảng hạt nhân
Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên là màn kịch chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un? Ảnh: Free Malaysia Today

Tuy nhiên, đây cũng là một cuộc chơi nguy hiểm. 

Trong môi trường truyền thông 'cực nóng' hiện tại, một vài động thái từ phía ông Trump hoặc nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dù nhỏ, đều có thể được thổi phồng lên tới mức căng thẳng. Việc lặp đi lặp lại các thông tin kiểu này trên truyền thông và Internet bị cho là hành động nhục mạ quốc gia. Và chỉ cần một phản ứng cảm tính đáp lại sự lăng nhục đó cũng có thể dẫn đến căng thẳng leo thang và gây ra thảm họa.

Ví dụ, nếu quân đội Mỹ bắn rơi tên lửa Triều Tiên khi nó được phóng qua không phận Nhật Bản. Triều Tiên sẽ tức giận và ông Kim Jong-un có thể chỉ đạo bắn một tên lửa khác về phía đảo Guam? Cứ như vậy theo phản ứng dây chuyền, ông Trump cũng đáp trả và kết cục chắc chắn là chiến tranh xảy ra. 

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ xảy ra một cuộc chiến vô ý do khủng hoảng ở khu vực Đông Bắc Á tạo nên là thuyết phục 2 yếu nhân Donald Trump và Kim Jong-un về những điều họ đang làm chẳng giúp họ đạt được mục đích riêng. Nhưng tỷ lệ thành công của cách này không cao. Vì vậy, chúng ta cần làm việc khác thiết thực hơn. Các nhà báo nên ngừng viết bài và đưa tin như "đổ thêm dầu vào lửa", rằng tình hình Triều Tiên đang trở nên căng thẳng và cuộc chiến sắp nổ ra.

Thực tế, việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân là những sự kiện quan trọng và báo chí quốc tế cần đưa tin. Nhưng việc đưa tin thái quá lại phản tác dụng khi càng khiến cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên lan rộng, dẫn đến những toan tính sai lầm và chiến tranh nổ ra.

Các phóng viên không thể khiến những người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên hành xử có trách nhiệm, song họ có thể giúp nhân dân thế giới hiểu rõ và đúng về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

 
 
 

Bạn đang đọc bài viết Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên thực chất chỉ là... sự phóng đại? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo Reuters) / Tin nhanh Online