Theo lý thuyết y học hiện đại thì phương pháp dùng phân làm thuốc cũng không hẳn là không hiệu quả. Dù vậy, tác dụng phụ của việc dùng phân chữa bệnh là rất khủng khiếp...

Theo quan điểm y học phổ thông, phân là một thứ chất thải chứa nhiều vi khuẩn, có thể trở thành nguồn gây bệnh tật. Đáng ngạc nhiên là người Ai Cập cổ đã dùng phân như một thứ thuốc chữa bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu, người Ai Cập cổ đã có một hệ thế thông y tế được vận hành khá bài bản, quy củ với những bác sĩ được đào tạo theo từng chuyên ngành cụ thể.

Dù vậy, họ cũng được biết đến với những nguyên liệu "kinh dị" trong y học, mà nhiều người ngày nay sẽ sợ xanh mặt khi nghe nhắc đến.

Máu thằn lằn, chuột chết, bánh mỳ mốc… đều được xuất hiện trong các bài thuốc của dân Ai Cập cổ. Thậm chí, phụ nữ Ai Cập còn uống cả nước dãi của ngựa để chữa bệnh rối loạn tình dục.

Nhưng những thứ đó không thấm vào đâu so với việc sử dụng phân của các loài động vật, thậm chí trong một số trường hợp là phân... người.

Một tài liệu Ai Cập cổ có niên đại từ năm 1.500 TCN đã miêu tả công dụng chữa bệnh cùng khả năng xua đuổi tà ma của phân lừa, chó, linh dương và ruồi.

Dù vậy, theo lý thuyết y học hiện đại thì phương pháp này cũng không hẳn là không hiệu quả. Bởi các nghiên cứu gần đây đã khẳng định vi khuẩn microflora trong một số chất thải động vật có chứa thành phần kháng sinh.

Dù vậy, tác dụng phụ của việc dùng phân chữa bệnh là rất khủng khiếp. Không chỉ "khó uống", phân có thể khiến người uống mắc chứng uốn ván và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, mà cái giá phải trả có thể là cả tính mạng...

T.B (tổng hợp) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/khung-khiep-phuong-phap-chua-benh-bang-phan-o-ai-cap-co-1343189.html#p-5