Rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên trước những món đồ mà Phổ Nghi mua sau khi nhận tháng lương đầu tiên. Đó là gì?

Sau khi chứng kiến nhà Thanh diệt vong và trải qua biết bao biến cố, Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng của vương triều này đã phải vào trại cải tạo Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ông đã ở trong đó hơn 10 năm và đến năm 1959 thì được đặc xá, trả tự do.

Từ giây phút đó, Phổ Nghi chính thức trở thành 1 công dân bình thường như bao người khác của đất nước Trung Hoa. Dưới sự giúp đỡ của bạn bè, ông đã tìm được người bạn đời và 1 công việc khá tốt.

Phổ Nghi có được 1 công việc tốt vào thời gian cuối đời. (Ảnh: Baidu)

Phổ Nghi có được 1 công việc tốt vào thời gian cuối đời. (Ảnh: Baidu).

Trong công việc, Phổ Nghi luôn cần cù, chịu khó. Sau 1 tháng lao động miệt mài, ông đã được nhận tháng lương đầu tiên dưới thân phận là 1 công dân lao động phổ thông. Số tiền ông nhận được khi ấy khoảng 60 NDT (tương đương 250 nghìn VND).

Có thể nói, vào những năm ấy, mức lương này đã được coi là khá cao rồi. Bởi thu nhập trung bình của những lao động khác tại Trung Quốc trong cùng giai đoạn đó chỉ khoảng 30-40 NDT (tương đương 125 - 130 nghìn VND).

Khi ấy, Phổ Nghi vô cùng hứng khởi, xúc động khi cầm những đồng lương trên tay. Bởi trước kia khi còn là hoàng đế, ông đã quen với việc được cơm bưng nước rót. Dù được hầu hạ như vậy, nhưng Phổ Nghi chưa bao giờ thấy vui vẻ.

Nay thời thế đã thay đổi, ông phải đích thân lao động, đích thân làm những việc mà trước kia có người hầu kẻ hạ làm giúp. Sức lao động trân quý lại được đổi lại bằng những đồng lương xứng đáng, cảm xúc lúc đó của vị vua cuối cùng của nhà Thanh có lẽ không có ngôn từ nào có thể lột tả hết được.

Vậy sau khi nhận được thành quả lao động đầu tiên trong cuộc đời, Phổ Nghi sẽ dùng vào việc gì?

Ông đã dùng số tiền lương đầu tiên trong cuộc đời để mua 3 thứ đồ. (Ảnh: Baidu).

Ông đã dùng số tiền lương đầu tiên trong cuộc đời để mua 3 thứ đồ. (Ảnh: Baidu).

3 thứ Phổ Nghi mua khi nhận lương là gì?

Những thứ đầu tiên mà Phổ Nghi đã dùng thù lao từ chính sức lao động của bản thân để mua gồm 3 thứ, đó là: Chăn bông, đồ ăn vặt, bánh kẹo. Và không biết có phải là trùng hợp không, khi vừa dùng chiếc chăn bông được mua bằng tiền lương của mình, bệnh mất ngủ bấy lâu của Phổ Nghi đột nhiên không còn nữa.

Sau khi nhìn vào những đồ vật mà Phổ Nghi mua bằng những đồng lương đầu tiên, không ít người đã tỏ ra cảm thán: Quả không hổ danh là người từng làm hoàng đế, suy nghĩ thực sự khác xa với những người bình thường. Trong thời đại mà vấn đề no ấm còn chưa được giải quyết tốt, Phổ Nghi lại có thể mạnh tay chi hết số tiền lương mình có chỉ để mua 3 thứ đồ trên.

Những đồ mà Phổ Nghi mua chất chứa những kỉ niệm tuổi thơ của ông. (Ảnh: Baidu),

Những đồ mà Phổ Nghi mua chất chứa những kỉ niệm tuổi thơ của ông. (Ảnh: Baidu),

Việc mua chăn bông là có thể hiểu. Nhưng sau khi mua xong chăn bông, Phổ Nghi đã dùng hết sạch số tiền còn lại để mua điểm tâm và kẹo? Hành động này nhìn có vẻ thật sự là lãng phí nhưng trên thực tế, đây là việc ông đang 'mua' lại những kí ức tuổi thơ của mình.

Bởi từ khi còn rất nhỏ, Phổ Nghi đã được ngồi lên vị trí cửu ngũ chí tôn, bánh kẹo mứt trái là những món ăn yêu thích của vị tiểu hoàng đế. Chúng chính là những món ăn tuổi thơ của ông.

Nhưng trong khoảng thời gian 10 năm trong trại cải tạo, Phổ Nghi đâu thể được nếm lại những món ăn đó, những mùi vị ấy chỉ còn tồn tại trong tâm trí ông. Do đó, ngay sau khi nhận lấy tiền lương, ông đã lập tức đi mua đồ ăn vặt và bánh kẹo để hoài niệm về quãng thời gian trước kia.

Bài viết tham khảo từ trang tin QQ của Trung Quốc.