Với thu nhập từ nghề khóc mướn chuyên nghiệp, nhiều người có tiền nuôi con cái ăn học, mua nhà và có cuộc sống đủ đầy. 

Hôm 25/11, đoạn video phỏng vấn về cuộc sống của những người đi khóc mướn tại các đám tang được chia sẻ lên Pear Video.

Người phụ nữ trong video, không tiết lộ danh tính, tâm sự bà thường xuyên đi khóc thuê ở đám tang, và được trả từ vài trăm đến vài nghìn tệ trong khoảng nửa giờ. Bà cho biết một vài đồng nghiệp còn kiếm được khoản thu nhập 200.000 tệ (28.000 USD) một năm. 

"Đây là sở thích của tôi. Tôi bắt đầu làm nghề này từ thời trẻ và đã hành nghề hơn 20 năm rồi", một người khóc mướn nói, cho biết bà vừa trở về từ đám tang ở thị xã Huỳnh Dương, tỉnh Hà Nam. 

"Tôi không gặp khó khăn trong việc chu cấp, hỗ trợ gia đình nhờ công việc này và cũng đã mua được một ngôi nhà", bà này nói.

Trong khi đó một người khóc mướn khác tiết lộ: "Tôi có thể nuôi dạy hai đứa con bằng tiền kiếm được và con trai lớn của tôi đã vào đại học". 

Một đám tang sử dụng dịch vụ khóc mướn ở Trung Quốc. Ảnh: Pear Video.

Một đám tang sử dụng dịch vụ khóc mướn ở Trung Quốc. Ảnh: Pear Video.

Họ hàng của một người khóc mướn cho hay công việc trên cũng có vài mối nguy hại đối với sức khỏe, bao gồm bị khản tiếng hay mắt có vấn đề do khóc quá nhiều. 

Video trên hiện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc và sau hai ngày đã thu hút hơn 4,7 triệu lượt xem.

Một số người dùng mạng cho rằng việc thuê người khóc ở đám tang không tốt vì họ không than khóc hay đau đớn thật lòng.

"Việc này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người chết", một người bình luận. "Tại sao người ta lại có thể thuê một người hoàn toàn xa lạ đến khóc ở đám tang người thân của họ được nhỉ?".

Trong khi đó, những người khác lại nhận định công việc trên không có gì sai trái nếu như người khóc muốn giúp các thành viên gia đình bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của người thân. 

  • Bà chủ 50 tuổi kết hôn với lái xe kém 16 tuổi
  • Thiên thạch 4,5 tỷ năm rơi trúng sườn người phụ nữ đang ngủ
  • Hướng Dương (Theo Global Times) / Ngôi Sao