Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ kiểm tra những dự án, gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và đơn vị thành viên thực hiện.

Cảnh sát khám xét trụ sở Công ty AIC tại Hà Nội ngày 29/4. Ảnh: Việt Linh.

Chiều 1/12, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM đã trả lời câu hỏi của báo chí về mô hình do AIC và đơn vị thành viên thực hiện tại các tổ chức trực thuộc sở, giai đoạn 2011-2022.

"Sở GD&ĐT TP.HCM đang rà soát tất cả đơn vị có hợp đồng với AIC theo yêu cầu của Thanh tra TP.HCM. Quy trình để thực hiện này cũng giống như công tác rà soát những dự án, gói thầu khác", ông Minh nói.

Còn với dự án điều hành giáo dục thông minh, ông Hồ Tấn Minh thông tin sở vẫn đang xin vốn đầu tư và chưa triển khai dự án này. Đơn vị đang phối với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cùng các ban, ngành khác lập hồ sơ huy động vốn cho dự án.

thau do AIC cung cap anh 1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM đã trả lời câu hỏi của báo chí về mô hình do AIC cung cấp cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn chiều 1/12. Ảnh: Thành Nhân.

Được biết, tại TP.HCM có 91 đơn vị sử dụng gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị do AIC cung cấp. Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ kiểm tra trong vòng 20 ngày, kể từ 23/11.

Nội dung kiểm tra gồm: Yêu cầu các đơn vị giáo dục cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan căn cứ pháp lý, chủ trương, văn bản chấp thuận cho phép đầu tư gói thầu mua sắm trang thiết bị thực hiện Đề án tại cơ sở giáo dục; việc tổ chức thực hiện gói thầu; việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của cơ quan có thẩm quyền...

Kết thúc thời gian kiểm tra, Sở GD&ĐT TP.HCM có trách nhiệm báo cáo sự việc về Thanh tra TP.HCM và UBND TP.HCM.

Cũng liên quan đến Công ty AIC, ngày 30/11, UBND Đồng Nai đã phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2023 của Thanh tra tỉnh.

Theo kế hoạch, Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn tỉnh đối với chủ đầu tư, sở, ngành địa phương nơi có gói thầu do AIC và công ty thành viên trúng thầu. Thời kỳ thanh tra trong 10 năm (từ 2011 đến 2021), thời gian thanh tra 45 ngày, bắt đầu từ quý I/2023.