Theo ông Lê Quang Tự Do, dự kiến đoàn kiểm tra trực tiếp hoạt động của TikTok tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến hết tháng 5/2023.

Sáng 5/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của ngành Thông tin và Truyền thông trong tháng 4/2023 và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của báo chí về kế hoạch kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam trong tháng 5 sẽ được triển khai như thế nào? Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Bộ TT&TT đã công bố kế hoạch kiểm tra toàn diện hoạt động TikTok tại Việt Nam, để triển khai kế hoạch đó Bộ đã triển khai các bước kiểm tra theo quy định.

"Chúng tôi đã gửi công văn, lập kế hoạch kiểm tra và gửi công văn cho các cơ quan Bộ, ngành có liên quan đề cử người. Hiện, đã tập hợp gần đầy đủ danh sách đề cử người. Chúng tôi đã làm đề cương để kiểm tra. Dự kiến đoàn kiểm tra trực tiếp tại TikTok sẽ làm việc từ ngày 15/5 đến hết tháng 5/2023", ông Lê Quang Tự Do thông tin.

Sự kiện - Kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam trong 15 ngày

Quang cảnh buổi họp báo.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, ngành trong 3 tháng đầu năm của Bộ TT&TT hồi tháng 4, Bộ TT&TT cho biết, từ năm 2019 đến nay tại Việt Nam nổi lên một nền tảng mạng xã hội mới là TikTok với nhiều vấn đề vi phạm pháp luật.

Theo ông Lê Quang Tự Do, trước đây nền tảng TikTok có nội dung thuần túy về giải trí. Thế nhưng, bắt đầu từ năm 2022, trên nền tảng này xuất hiện nhiều nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, nhiều nội dung độc hại đã phát triển mạnh mẽ trên TikTok, gây ảnh hưởng đến trẻ em Việt Nam.

Các nội dung trên TikTok gây nghiện và liên tục tạo ra các xu hướng độc hại. Các nội dung độc hại trên TikTok cũng rất dễ tạo thành trend (xu hướng) ảnh hưởng xấu đến giới trẻ và người dùng.

Gần đây, xuất hiện nhiều người nổi tiếng, các thần tượng mạng trên TikTok. Nền tảng này cho phép người dùng mạng xã hội donate (tặng tiền) cho những thần tượng mạng, nhưng TikTok không khuyến khích những nội dung tốt đẹp, sáng tạo. Điều này, dẫn đến việc nhiều người sử dụng các nội dung độc hại, nhảm nhí, vô văn hóa, đánh vào phần "con" của con người để nhận được nhiều tiền hơn từ người dùng mạng.

Bên cạnh đó, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền, đặc biệt là bản quyền phim, cùng với đó là các thông tin tự ý sử dụng hình ảnh, vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Trên TikTok cũng xuất hiện nhiều video có nội dung xuyên tạc về lịch sử văn hóa Việt Nam, các nội dung sử dụng hình ảnh khiêu gợi, hở hang, đi kèm nội dung hạ thấp con người Việt Nam.

Bên cạnh đó là những nội dung gây nguy hiểm với trẻ em, không chỉ vậy, nền tảng này còn dung túng, khuyến khích tạo thuận lợi cho nhiều hoạt động kinh doanh bất hợp pháp...

Sự kiện - Kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam trong 15 ngày (Hình 2).

Trong tháng 5/2023, tổ chức đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam (Ảnh minh họa).

Ông Lê Quang Tự Do đánh giá, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả; nội dung nhảm nhí, độc hại.

Thậm chí gây nguy hiểm với trẻ em, các hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc….

Ông cũng cho biết, hệ lụy của những sai phạm trên dẫn tới TikTok đã tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội.

Từ thực trạng trên, Bộ TT&TT cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải có trách nhiệm ngăn chặn, gỡ bỏ nội dung, thông tin vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân này không thực hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn toàn bộ nội dung, dịch vụ, ứng dụng trên mạng vi phạm pháp luật.

Bộ TT&TT đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nhiều lần tổ chức làm việc, có văn bản kiên quyết yêu cầu TikTok và các nền tảng xuyên biên giới khác như Facebook, Youtube thực hiện việc chủ động ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm. Bên cạnh đó, Bộ đã phát triển công cụ, kỹ thuật để rà quét, phát hiện và xử lý thông tin vi phạm….

Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong tháng 5/2023 là tổ chức đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam.