Nhiều người sẽ cho rằng những điều kiêng kị là không cần thiết, là mê tín dị đoan. Tuy nhiên nếu nhìn dưới góc độ khoa học thì một số điều kiêng kị hoàn toàn hợp lý và cần được thực hiện không chỉ trong tháng 7 mà là mọi thời điểm trong năm.

Tháng cô hồn hay còn gọi là “mở cửa mả” chính là tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo quan niệm dân gian, trong tháng này Diêm Vương cho phép vong hồn, ma quỷ trở lại trần thế vì vậy đây được coi là tháng của người đã khuất. Lo ngại ma quỷ đi lại tự do có thể gây ra nhiều điều xui xẻo, tai vạ cho cuộc sống nên trong tháng này mọi người vẫn luôn dặn dò nhau cần kiêng kỵ một số việc để tránh gặp phải những điều không may.

Hình ảnh Diêm Vương cai quản Quỷ Môn Quan. (Ảnh: Internet)

Hình ảnh Diêm Vương cai quản Quỷ Môn Quan. (Ảnh: Internet)

Nhiều người sẽ cho rằng những điều kiêng kỵ là không cần thiết, là mê tín dị đoan. Tuy nhiên nếu nhìn dưới góc độ khoa học thì một số điều kiêng kỵ hoàn toàn hợp lý và cần được thực hiện không chỉ trong tháng 7 mà là mọi thời điểm trong năm.

“Người yếu bóng vía thì không nên đi chơi đêm vào tháng này. Nếu không, điều không may có thể sẽ đến với bạn”

Rõ ràng việc đi ra ngoài vào ban đêm luôn tiềm ẩn mối nguy hiểm cho tất cả mọi người chứ chưa xét đến chuyện “yếu bóng vía” hay không. Trời tối, khả năng quan sát của mắt cũng hạn chế nên việc gặp phải tai nạn, va chạm giao thông cũng cao hơn so với bình thường. Chưa kể, thời gian buổi tối cũng là lúc hay xảy ra các tệ nạn đua xe, cướp giật, chặn đường, trấn lột,… Các đối tượng hút chích, nghiện ngập cũng hoạt động mạnh trong thời điểm này. Chính vì vậy tốt hơn hết là hạn chế ra đường vào ban đêm, đặc biệt là sau 22h.

“Tốt nhất là không nên bơi lội ở sông suối hoặc nơi ít người vì ma quỷ sẽ xuất hiện và vui cùng đùa với bạn. Nếu lơ là, bạn sẽ bị chúng kéo làm chuột rút hoặc trẹo chân”

Việc bơi lội ở ao hồ sông suối vốn dĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đa số nạn nhân đuối nước đều là trẻ nhỏ tự ý ra sông hồ tắm mà không có sự giám sát của người lớn và không mặc áo phao bảo hộ. Cũng có nhiều trường hợp, nạn nhân là những người trưởng thành và có khả năng bơi lội tốt. Những trường hợp như vậy thường khiến mọi người đồn thổi rằng do bị “hà bá”, ma quỷ dìm chết. Tuy nhiên, người biết bơi và bơi giỏi nếu chủ quan, không khởi động kỹ trước khi xuống nước hoàn toàn có thể bị chuột rút, trẹo chân dẫn đến tai nạn.

Vì vậy lời khuyên nhắc nhở chúng ta không nên bơi lội ở sông suối, nơi vắng người là hoàn toàn có cơ sở.

“Không nên thức khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm quỷ khí”

Thức khuya là 1 thói quen không tốt cho sức khỏe dù ở bất cứ thời điểm nào trong năm, chứ chẳng riêng gì 'tháng cô hồn' như mọi người truyền tai nhau.

Ban đêm là thời gian nghỉ ngơi của não bộ và hầu hết các bộ phận trong cơ thể sau một ngày mệt mỏi. Nếu thức khuya cơ thể không chỉ rơi vào trạng thái thiếu ngủ, mệt mỏi, suy nhược thần kinh mà còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khác như suy giảm trí nhớ, ung thư, tim mạch, đột quỵ,…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài 3 điều kiêng kỵ hoàn toàn hợp lý và có cơ sở khoa học trên, theo Khám phá, quan niệm dân gian còn đưa ra 14 điều khác cũng không nên làm trong tháng cô hồn:

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, người ngủ trên giường sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Không được nhổ lông chân vì “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

3. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì sẽ khiến ma quỷ bu đến.

4. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

5. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

6. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên.

7. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

8. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

9. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, đặc biệt là tiền lẻ vì đó có thể là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

10. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

11. Không để mũi dép hướng vào trong giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

12. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

13. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

14. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Chưa có một cơ sở khoa học nào để khẳng định chắc chắn những điều kiêng kỵ ông cha ta dặn dò con cháu là hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. Tuy nhiên, với quan niệm “có thời có thiêng, có kiêng có lành”, nhiều người vẫn tuân thủ với hi vọng có thể bình an vô sự vượt qua tháng cô hồn. Hơn nữa, ý nghĩa sâu xa của tháng cô hồn rất đáng trân trọng, đó là để tưởng nhớ những người đã khuất và tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ. Đây là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống giàu tính nhân văn của người Việt được truyền lại từ lâu đời.

Đỗ Kiều / Tin Nhanh Online