Nói đến Kinh Dịch là mọi người hay nghĩ ngay tới bói toán, dự đoán vận mệnh nhưng nó có khả năng hóa giải vận số con người hay không?

Kinh Dịch là gì?

Trong kho tàng các kiệt tác thời xưa thì Kinh Dịch được tôn xưng là Bách khoa toàn thư văn hóa Á Đông. Đây là một bộ sách chứa đựng tư tưởng triết học của người Á Đông cổ đại. Trong đó, tư tưởng triết học dựa trên cơ sở của sự cân bằng thông qua đối kháng và thay đổi. 

Cuốn sách cổ này do Phục Hy (Fu Xing) sáng tác, ban đầu, Kinh Dịch được biết đến trong lĩnh vực bói toán vì người ta thường dùng nó để gieo quẻ, xem vận mệnh, viết lá số tử vi... Sau đó, nó được các nhà triết học Trung Hoa phát triển và đến nay đã được bổ sung các nội dung nhằm truyền tải các tư tưởng triết học Á Đông. Kinh Dịch được dùng vào rất nhiều các lĩnh vực cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh…

Cho đến nay, rất nhiều các học giả từng nghiên cứu về Kinh Dịch nhưng vẫn chưa thể giải mã hết các vấn đề được đề cập đến trong cuốn sách này. 

Kinh Dịch được hiểu như sau: Kinh có nghĩa là nguyên tắc, ổn định, dịch là sự thay đổi. Vì vậy, Kinh Dịch là những nguyên tắc, quy luật nói về sự vận động, biến đổi phù hợp với tự nhiên.

Theo báo Kiến Thức thì đây là một trong những cuốn sách cổ nhất Trung Quốc và Kinh Dịch của Phục Hy có một hệ thống bói toán giúp con người dự đoán tương lai một cách thần kỳ.

Kinh dịch được áp dụng vào bói toán vận mệnh.

Kinh Dịch được áp dụng vào bói toán vận mệnh.

Sự thật về khả năng hóa giải vận số con người của Kinh Dịch

Vì Kinh Dịch từ xưa đã được biết đến trong đời sống xã hội về khả năng dự đoán vận mệnh vô cùng chính xác nên không ít người tin rằng nó có thể thay đổi vận số của con người. Dựa vào sự nổi tiếng của Kinh Dịch, nhiều "thầy" phong thủy đã lợi dụng nó để thực hành mê tín dị đoan, lừa đảo. 

Như báo Đời Sống & Pháp luật từng phản ánh trường hợp "thầy" Huệ tự xưng có thể giúp hóa giải mọi tai ương thông qua Kinh Dịch. Tuy nhiên theo các chuyên gia đó chỉ là "chiêu lừa siêu đẳng" của "thầy" gắn mác phong thủy có con mắt Kinh Dịch.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Tuấn Kiệt (Công ty cổ phần phong thủy Việt nam) khẳng định: Kinh Dịch không có khả năng hóa giải vận số con người.

Theo đó, vị chuyên gia này cho biết: Kinh Dịch là bộ môn cơ bản của khoa học Phương Đông, là gốc của các môn khoa học về thuật số như: Tử vi, tướng pháp, phong thủy, xem bát tự... Các môn thuật số này chủ yếu ứng dụng vào lĩnh vực của con người như xem tướng số, bói toán, vận hạn, tướng đất, tướng nhà; xa hơn nữa là xem quy luật của tự nhiên về quá trình thay đổi của thiên văn, thời tiết... Các môn thuật số này đều phải lấy Kinh Dịch làm gốc bởi đây là môn cổ học của người xưa, được sử dụng với mục đích là khám phá những quy luật của trời đất, vũ trụ dựa trên quy luật âm dương. Như vậy, Kinh Dịch là một học thuyết rất quan trọng, là tiền đề suy luận của tất cả các môn thuật số.

Ông Kiệt lấy ví dụ, phong thủy thường dùng công thức tính toán của Kinh Dịch làm nền tảng để suy luận, nhất là việc xem con người hợp với phương vị, hình thế nào. Do đó đây mới là ứng dụng rộng rãi của Kinh Dịch chứ bản thân bộ môn này (từ thời xưa) được dùng cho việc bói toán, cụ thể hơn là bói lành, dữ thế nào.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng, cần hiểu Kinh Dịch là một môn thuật số nền tảng dùng để suy luận cho các môn khác và nó được ứng dụng biến tướng vào chiêm bốc và bói toán. Vì thế nếu nói rằng Kinh Dịch có thể thay đổi được vận mạng là không đúng và không nên nói như thế. Bản chất con người sử dụng môn cổ học này là để đưa ra những giải pháp tốt hơn trong đời sống mà thôi.

Kinh dịch không thể hóa giải vận số con người.

Kinh Dịch không thể hóa giải vận số con người.

Bàn thêm về vai trò cũng như ảnh hưởng của Kinh Dịch tới vận mạng con người, chuyên gia phong thủy Phạm Cương (Công ty tư vấn Phong thủy Nhà Xuân) cho hay: "Chúng ta cũng phải xác định với nhau rằng, vai trò của Kinh Dịch chỉ để dự đoán, thay đổi vận mạng con người quá viển vông. Vận mạng con người phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: Vị trí mình sinh ra, gen di truyền, môi trường giáo dục, phúc đức tổ tiên và quan trọng nhất là phụ thuộc vào chính con người đó. Nếu nói rằng, dùng Kinh Dịch để thay đổi và hóa giải vận mạng của con người thì chỉ là chiêu lừa rẻ tiền.

Thực chất, muốn thay đổi vận mạng của con người cần phải dựa vào ba yếu tố là thiên, địa, nhân. Thiên là thuận theo môi trường, theo tự nhiên, theo các quy luật vật lý. Địa ở đây là phải sống hài hòa với thiên nhiên, phải có các yếu tố phong thủy, địa mạch hỗ trợ. Nhân ở đây là con người sống phải biết trau dồi tri thức, tích đức hành thiện và tự lực vươn lên. Có như vậy, việc thay đổi vận mạng mới mong đạt được hiệu quả. Những người đi ngược lại quy luật này là hành nghề tà đạo chứ không phải chính đạo".

Như vậy, có thể thấy rằng Kinh Dịch vốn được dùng với mục đích bói toán, xem vận mệnh thông qua các thuật toán nhưng nó không thể hóa giải được vận số của con người.

  • Info là gì? Xin Info trên Facebook để làm gì?
  • Kết hôn xem tuổi hay cần đúng người, đúng thời điểm
  • T.T (T/H) / Tin Nhanh Online