Tuần này, ngôi sao biến thiên Mira bất ngờ lộ diện trên bầu trời nhận được sự quan tâm của giới khoa học. Theo các chuyên gia, sao Mira có thể làm sáng, làm mờ và sau đó sáng trở lại theo chu kỳ thường xuyên.

Theo đó, Mira nằm trong chòm sao Cetus mà Cetus bao gồm chủ yếu là các ngôi sao mờ, nhưng nó chiếm một diện tích lớn trên bầu trời.

Nhà thiên văn học người Ba Lan, Julian Hevelius (1611-1687) cũng đã vinh danh ngôi sao với cái tên Mira Stella, nghĩa là "Ngôi sao tuyệt vời".

Theo các chuyên gia, sao Mira có thể làm sáng, làm mờ và sau đó sáng trở lại theo chu kỳ thường xuyên, có thể dự đoán được trong khoảng 332 ngày. Nó có thể tăng độ sáng của nó đến mức tuyệt vời nhất và nhanh gấp đôi, trước khi nó mờ dần thêm một lần nữa.

Nguồn ảnh: Space.

Nguồn ảnh: Space.

Ở mức mờ nhạt nhất, Mira mờ hơn khoảng 15 lần so với bình thường. Thỉnh thoảng, ở thời điểm cực đại, nó còn sáng hơn khoảng 250 lần.

Mira màu đỏ, nằm cách Trái đất khoảng 300 năm ánh sáng, là một đối tượng thiên văn lý tưởng để nghiên cứu bằng mắt thường. Nó có kích thước gấp 400 đến 500 lần đường kính của mặt trời.

Mira tiêu biểu cho một lớp các ngôi sao có độ biến thiên về cường độ sáng, vận tốc hướng tâm trong thời gian dài.

Ban đầu, Mira có thể trông giống như một ngôi sao, nhưng thực ra nó là hai ngôi sao. Mira A là ngôi sao mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường, một sao khổng lồ đỏ mở rộng. Còn Mira B là một ngôi sao lùn trắng nhỏ hơn và mờ hơn.