Được biết đến là loài vật lớn nhất thế giới nên không quá ngạc nhiên khi cá voi xanh sở hữu trái tim nặng lên đến 200 kg.

Các nhà nghiên cứu đã mổ và thu được quả tim cá voi xanh lớn nhất thế giới nặng khoảng 200 kg, có kích cỡ tương đương một chiếc ôtô từ xác một con cá voi xanh bị trôi dạt trên bờ biển Newfoundland (Canada) vào năm 2014.

Chủ nhân của quả tim này là một trong 9 con cá voi xanh xấu số đã chết vì bị mắc kẹt trong băng. Vụ tai nạn cũng làm giảm số lượng loài cá quý hiếm trên thế giới.

Hiện quả tim khổng lồ đang được trưng bày tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario tại Toronto.

qtimCác nhà khoa học lấy quả tim khổng lồ từ xác cá voi xanh trôi dạt vào bờ. Ảnh: Dailymail

Theo  các nhà khoa học, những sinh vật có trọng lượng từ hơn 100 tấn hầu như luôn chìm khi chết.

Tuy nhiên, trong một trường hợp hiếm hoi, xác cá voi xanh đã trôi dạt vào bờ biển Newfoundland. Khi đó, các nhà khoa học có thể cứu vãn một số cơ quan trong cơ thể cá voi xanh để tiến hành công tác nghiên cứu.

Để có thể bảo quản quả tim khổng lồ, các nhà nghiên cứu áp dụng quá trình bảo quản đặc biệt mang tên plastination (tạm dịch là nhựa hóa).

Cụ thể, họ thực hiện nhiều công đoạn bao gồm việc thay thế nước và mỡ trong các mẫu vật bằng một số loại nhựa đặc biệt.

qutimQuá trình bảo quản quả tim gồm nhiều công đoạn. Ảnh: Dailymail

Đầu tiên, các chuyên gia bơm vào quả tim một lượng lớn fomaldehyde để làm cứng các cơ của quả tim và dừng việc phân hủy. Sau đó, họ ngâm nó trong axeton và thay dung dịch này liên tục trong một khoảng thời gian trước khi nhựa hóa.

Tiếp theo, họ đặt quả tim 200 kg trong dung dịch silicon polymer và cuối cùng đưa nó vào một buồng chân không đến khi dung dịch axeton bay mất và các phân tử “nhựa hóa” polymers thay thế.

tt
Quả tim sau khi được nhựa hóa sẽ được trưng bày trong viện bảo tàng. Ảnh: Dailymail

Quả tim sau đó sẽ trở thành một quả tim nhựa khổng lồ và được trưng bày trong bảo tàng.

Jaqueline Miller, một trong những nhà nghiên cứu tham gia quá trình nhựa hóa cho hay, chất béo trong quả tim cá voi xanh rất khó để nhựa hóa. Do đó, quá trình này kéo dài khá lâu.

Tuy nhiên, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt, nó có thể kéo dài đến 1000 năm.

Hiện tại, quả tim 200 kg được trưng bày trong Bảo tàng Hoàng gia Ontario như một câu chuyện còn sót lại về cá voi xanh. Điều này sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho nhiều du khách tới tham quan.

Hằng Nguyễn (Theo Dailymail) / Tin nhanh Online