Các nhà phân tích tại Bank of America dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ

Trung Quốc vượt Mỹ vào thập niên 30?

Theo tin đưa của CNBC, các nhà phân tích tại Bank of America đã dự đoán rằng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ thống trị thế giới trong thập niên tới. Theo các chuyên gia của ngân hàng này, cho đến năm 2035, kinh tế Trung Quốc có thể tăng gấp đôi và vượt qua Mỹ.

Để tăng GDP gấp đôi sẽ đòi hỏi mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 4,7% trong vòng 15 năm tới. Tuy nhiên, điều này, theo ý kiến của một số chuyên gia, sẽ khó đạt được.

Các nhà kinh tế cho rằng, căng thẳng tiếp tục trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh là mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, đất nước này có cả những vấn đề nghiêm trọng khác, ví dụ như việc chuyển đổi nền kinh tế Trung Quốc từ công nghiệp sang hậu công nghiệp sẽ đòi hỏi những khoản chi lớn cho việc đào tạo lại nhân công.

Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng, thời đại Trung Quốc thống trị kinh tế thế giới sẽ đến nhanh hơn. Ví dụ như bà Helen Qiao, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại BofA Global Research cho rằng một loạt cải cách sẽ giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu sớm hơn dự liệu của các chuyên gia Mỹ.

Theo dự báo của bà Helen Qiao, Trung Quốc sẽ không chỉ tăng gấp đôi GDP mà còn vượt Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới ngay trong giai đoạn từ năm 2027 đến năm 2028, chứ không cần phải chờ tới thập niên 30.

Nền kinh tế Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái, đó cũng là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm gần đây. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng kỷ lục ở mức 8,1% trong năm nay.

Trung Quốc đang đe dọa vị thế thống trị kinh tế thế giới của Mỹ

Trung Quốc đang đe dọa vị thế thống trị kinh tế thế giới của Mỹ

Ngược lại, trong năm 2020 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã suy giảm 3,5%. IMF cho biết, dự kiến GDP của nước này trong năm nay có thể tăng 5,1%.

Chất kích thích là coronavirus?

Ngoài bà Helen Qiao, chuyên gia Pavel Teplukhin của Matrix Capital cũng nhận xét rằng, chính coronavirus đã thúc đẩy quá trình thay đổi kỷ nguyên kinh tế thế giới, và "kỷ nguyên Trung Quốc" đã đến gần.

Ông Teplukhin cũng lưu ý rằng trong hơn 400 năm qua, các thời đại, kỷ nguyên các quốc gia, đế chế, nền kinh tế riêng lẻ đã dần thay đổi tuân theo những quy luật của tự nhiên và xã hội.

Tây Ban Nha thống trị thế giới trong thế kỷ 18, sau đó là Anh trong thế kỷ 19, thế kỷ 20 theo truyền thống gắn liền với kỷ nguyên của Mỹ. Và giờ đây, sự thống trị của Mỹ trên thị trường thế giới đang kết thúc và kỷ nguyên Trung Quốc đang đến, ông Teplukhin nói.

Vị chuyên gia này nhận định, hậu quả chính của COVID-19 trong năm 2020 là sự thay đổi kỷ nguyên kinh tế. Loại virus này đã đẩy nhanh quá trình này khi Trung Quốc kiểm soát dịch tốt hơn và tiếp tục tăng trưởng dương trong năm 2020 và xác năm tiếp theo, trong khi kinh tế Mỹ năm 2020 suy giảm mạnh và có thể sẽ tiếp tục suy giảm.

Chính điều này là yếu tố quan trọng nhất khiến Trung Quốc đã tự tin vượt Mỹ trên bảng xếp hạng kinh tế thế giới. 24 nghìn tỷ USD theo ưu tiên sức mua được sản xuất trong năm 2020, vượt hơn gần 20% so với Hoa Kỳ.

Một số chuyên gia vẫn đang tranh luận rằng, hiện nay Mỹ vẫn giữ được vị thế thống trị hay Trung Quốc đang trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng xét trên tất cả các chỉ số, thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới, đó là "kỷ nguyên Trung Quốc".