"Đám cưới ma" ở Ấn Độ là một nghi thức kỳ lạ cho những đứa trẻ đã chết.

Đám cưới ma

Trẻ em kết hôn là bất hợp pháp, song nếu họ chỉ còn là những linh hồn thì sao? Nghe có vẻ ma quái, nhưng đây lại là nghi thức có ý nghĩa ở khu vực  Kasaragod, Kerala, Ấn Độ. Đám cưới này có tên gọi là Pretha kalyanam.

Theo người dân sống ở đây, việc tổ chức đám cưới cho những người đã khuất là một nghi thức đặc biệt. Một trong những lễ cưới gần đây nhất là của Ramesh và Sukanya, diễn ra hôm 29/10. Tất nhiên sẽ không có cô dâu hay chú rể, người nhà chỉ sử dụng hình nộm để tượng trưng cho cặp đôi trong buổi lễ.

dam cuoi
Hình nộm của cô dâu và chú rể được sử dụng trong đám cưới ma

Hai gia đình căn cứ vào việc kết hợp lá bài tử vi để tổ chức đám cưới. Cô dâu mặc trang phục truyền thống, đeo nữ trang và thực hiện các nghi lễ như một đám cưới bình thường. Những chiếc vòng hoa được trao đổi giữa đôi bên gia đình và họ kết thúc buổi lễ bằng một bữa ăn nghi thức - ăn trên lá chuối.

Một số người cho rằng nghi lễ này là mê tín dị đoan, song đối với những người sống ở đây, họ tin rằng đám cưới ma là thể hiện sự tôn trọng với những người đã khuất.

"Khi tôi biết đến phong tục này, tôi thật sự đã rất tò mò muốn chứng kiến một nghi lễ như vậy. Thay vì nhìn nhận điều này như là mê tín dị đoan, chúng ta nên cảm nhận sự gắn kết trong gia đình, kể cả khi một thành viên đã rời khỏi cuộc đời để sang thế giới bên kia. Họ tin rằng hôn nhân sẽ cứu rỗi linh hồn người đã khuất" - Sajirag PP (giáo viên ở Kasaragod) nói với The Times of India.

Mang lại may mắn

Nghi lễ kết hôn cho những đứa trẻ đã khuất được cộng đồng Kasargod thực hiện từ lâu. Theo đó, những cô bé, cậu bé sẽ được tổ chức đám cưới, họ đều đã chết trước khi đủ 18 tuổi.

Người dân ở đây tin tằng linh hồn trẻ con sẽ không bao giờ được yên nghỉ nếu họ không kết hôn.

dam cuoi
Ảnh mình họa

Sreelakshmi, một sinh nghiên đang nghiên cứu về vấn đề này, chia sẻ trên The News Minute: "Giả sử trong một gia đình có người sảy thai hoặc trẻ con chết sớm. Theo họ quan niệm, điều này có thể gây khó khăn cho người thân, ví dụ như thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng trong đường con cái hoặc hôn nhân gia đình.

Để hóa giải điều xấu, gia đình sẽ tìm đến những nhà chiêm tinh và làm lễ để cho đứa trẻ đã khuất được nghỉ ngơi, không làm phiền gia đình nữa. Cách duy nhất là tổ chức "đám cưới ma" để chúng vui vẻ rời khỏi dương thế". 

Cô nhấn mạnh: "Các gia đình tin rằng, một khi nghi lễ được thực hiện, mọi điềm xấu sẽ biến mất và cuộc sống nhiều may mắn hơn. Khi chúng ta nhìn nhận điều này thật sự nghiêm túc, rõ ràng đó không phải chỉ là trò đùa trên góc độ tâm lý".

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ 'đám cưới ma' cho những đứa trẻ đã chết ở Ấn Độ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (Theo Business Times) / Tin nhanh Online