Có một nhà trẻ ở Hà Lan nằm kẹp giữa hai nhà thổ, nghe có phần phản giáo dục, nhưng thực ra các em nhỏ ở đây lại học được nhiều điều từ môi trường kỳ lạ này.

Princess Juliana là tên một nhà trẻ nằm kẹp giữa hai nhà thổ ở khu phố đèn đỏ, thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Những người đi ngang qua đây đều thốt lên kinh ngạc vì không thể tin có một trường học nằm ở giữa nơi như vậy.

amsterdam-red-light-district-lead
Không ai dám tin ở một nơi như này lại có một nhà trẻ

Nhà trẻ tốt nhất Hà Lan

Quản lý của nhà trẻ đặc biệt này, cô Sally Fritzsche cho biết, mỗi khi đưa học sinh ra ngoài đi dạo, cô thường bị nhiều người chê trách. Ngoài ra có nhiều người vờ như coi đây là một nhà trẻ dành cho con cái của gái mại dâm.

Mặc dù tọa lạc ở địa điểm bất thường, nhưng nhà trẻ này là một trong những nhà trẻ tốt nhất Hà Lan, mặc cho trợ cấp từ chính phủ bị cắt giảm, nhiều cô giáo phải bỏ nghề.

_98960237_sallyoutsidenursery
Cô Sally Fritzsche đứng trước nhà trẻ Princess Juliana

Nhà trẻ Princess Juliana xây dựng từ năm 1875, chuyển đến khu Oudekerksplein, trung tâm thủ đô Amsterdam từ năm 1999.

Nhà trẻ thuộc về công ty Kleine Wereld (có nghĩa là “thế giới nhỏ”), có 9 giáo viên chăm sóc 60 trẻ từ 3 tháng đến 4 tuổi.

Nhà trẻ mở cửa từ 7h30 sáng đến 6h30 tối, còn hai nhà thổ hai bên cạnh mở cửa từ 10h sáng đến đêm.

Mức giá của nhà trẻ được cho là rẻ hơn so với mặt bằng chung.

Các học sinh nhí đến từ quận Nieuwmaarkt gần đó. Có những em thuộc các gia đình dân nhập cư và không nói tiếng Hà Lan, nhiều em là con của nhạc sĩ thuộc các ban nhạc nổi tiếng.

Bài học từ nhà trẻ nằm giữa hai nhà thổ

Thông thường giáo viên mới nhận việc ở đây đều phải mất một thời gian để làm quen với một cộng đồng không như bình thường.

Fritzsche cho biết: “Tôi ở đây được 4 năm rồi, nhưng mỗi khi đi ngang qua các cô gái bán hoa, tôi vẫn không biết phải nhìn vào đâu. Nhưng điều này cũng không phiền toái lắm. Những người làm việc ở đây đều có lý do riêng của mình và không ai biết những cô gái này là người xấu hay người tốt, nhưng chúng ta phải chấp nhận họ”.

_98965933_redgreen
Nhà trẻ và nhà thổ nằm sát cạnh  nhau

Wilma Korff, sống tại đây từ nhỏ và đã làm việc tại Princess Juliana trong 28 năm, cô tin rằng, các em nhỏ học được nhiều điều từ nơi này.

Cô nói: “Tôi cho rằng việc lớn lên ở đây đã ảnh hưởng tốt đến tôi, và cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến các em nhỏ. Các em tiếp xúc với một môi trường khác lạ, vì thế các em hiểu rằng những cô gái ở đây cũng như những người bình thường”.

Fritzsche nói thêm: “Những đứa trẻ ở đây học được rằng hãy nhìn nhận con người như những con người. Các em nhìn thấy những cô gái vẫy tay với mình và các em vẫy tay lại. Các em quý mến những cô gái ấy và không đánh giá họ”.

Duy trì cuộc sống của người dân

Hàng tuần, các em đều có một chuyến đi dạo vòng quanh khu phố trên những chiếc xe nối thành hình đoàn tàu.

Thông thường khi các em tiến về phía khu nhà thổ, các cô gái sẽ kéo rèm cửa lại, nhưng cũng có người vẫy tay.

_98960244_nurseryinterior
Bên trong nhà trẻ Princess Juliana 

Nhiều em từng hỏi rằng liệu những khu nhà đó có phải là bể bơi không. Fritzsche cho biết cô để cho phụ huynh tự trả lời câu hỏi đó.

Fritzsche cho rằng nhà trẻ Princess Juliana cần phải ở đây vì dân cư quanh khu vực này.

Cô nói: “Các bậc phụ huynh sẽ phải làm gì với con mình nếu không còn nhà trẻ Princess Juliana? Một khu dân sinh tử tế cần phải có cơ sở vật chất tử tế xung quanh”.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ nhà trẻ kẹp giữa hai nhà thổ ở khu đèn đỏ Hà Lan tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo BBC) / Tin nhanh Online