Phạm nhân mượn điện thoại rồi gọi trực tiếp cho Giám đốc Công an tỉnh Bình Định tố cáo sai phạm của cán bộ công an huyện. Bình Định kỷ luật 2 lãnh đạo, 7 cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Canh.

Trụ sở công an huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ảnh: H.C.

Trụ sở công an huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ảnh: H.C.

Công an tỉnh Bình Định cho biết, đã công bố quyết định kỷ luật đối với 2 lãnh đạo, 7 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vân Canh vì vi phạm trong công tác giam giữ và thiếu trách nhiệm khi thi hành công vụ.

Theo đó, Thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng Công an huyện Vân Canh bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; Thượng tá Cái Minh Long, Phó Trưởng Công an huyện Vân Canh bị kỷ luật hình thức cảnh cáo; 7 cán bộ, chiến sĩ còn lại bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo đến giáng cấp bậc quân hàm.

Các quyết định kỷ luật trên có liên quan đến một số hoạt động tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh. Trước đó, một phạm nhân bị tạm giữ mượn điện thoại của cán bộ công an công tác tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh với lý do gọi về gặp người thân. Tuy nhiên, người này lại không gọi người thân mà gọi trực tiếp cho Giám đốc Công an tỉnh Bình Định tố cáo các sai phạm tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh.

Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, ban đầu chỉ có một cán bộ là sai phạm trong công tác giam giữ, nhưng do có những cán bộ khác liên quan - như biết nhưng không nói - cũng bị kỷ luật. Tiếp theo lãnh đạo công an huyện Vân Canh thiếu kiểm tra giám sát để cán bộ sai phạm dẫn đến 9 người bị kỷ luật.

Hiện vụ việc trên đang chuyển cho Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao thụ lý làm tiếp.