Các thành viên NATO đang củng cố hợp tác và cam kết đối với an ninh tập thể bằng cách tăng cường đóng góp cho quốc phòng, hợp tác cùng Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

Trung Quốc là mối đe dọa gia tăng với NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mô tả Bắc Kinh là "mối đe dọa tăng dần đều".

Trả lời các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO hôm 17/2, Bộ trưởng Austin ca ngợi điều mà ông gọi là "quan điểm độc đáo" về việc ngăn chặn Trung Quốc từ một số quốc gia thành viên chính của NATO như Phần Lan, Thụy Điển và Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi hoan nghênh nỗ lực của NATO về vấn đề Trung Quốc. Tôi đã nói rõ rằng Mỹ cam kết bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, điều mà Bắc Kinh đã liên tục phá hoại vì lợi ích của nước mình", ông Austin nêu trong tài liệu thảo luận của Lầu Năm Góc.

Dù mục đích thành lập ban đầu là để chống lại Liên Xô cũ tại châu Âu, NATO đã chứng tỏ năng lực quân sự ở các khu vực khác trên thế giới, như tại chiến trường Afghanistan, sau lời kêu gọi lịch sử của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush dựa trên điều khoản phòng thủ của NATO sau cuộc khủng bố 11/9 tại New York.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Trong bối cảnh tính kết nối trên toàn cầu ngày càng tăng cùng với những tiến bộ trong công nghệ vệ tinh và mạng lưới, khả năng, quy mô và hình thức bảo vệ của NATO sẽ không có lý do gì khó khăn trong việc triển khai hoạt động tại cả khu vực Thái Bình Dương.

Có nhiều lý do dẫn đến điều này, bao gồm việc các nước ngày càng nhận ra tầm ảnh hưởng toàn cầu gia tăng của Trung Quốc tại những khu vực như châu Phi, với một số ý kiến cho rằng Bắc Kinh theo đuổi một dạng "chủ nghĩa đế quốc kinh tế" nhằm gia tăng ảnh hưởng, quyền sở hữu và quyền lực ở khu vực này.

Ngoài ra, Quân Giải phóng nhân dân (PLA) đã bổ sung một cơ sở quân sự mới gần căn cứ nổi tiếng của Mỹ ở Djibouti và tăng cường hiện diện trong khu vực. Xét trên nhiều khía cạnh, châu Phi không chỉ nằm trong tầm ảnh hưởng của các lực lượng NATO, mà biên giới phía bắc của lục địa này còn tiếp giáp với Địa Trung Hải, nơi mà NATO cần thể hiện sự hiện diện rộng rãi trên mặt nước, dưới biển và trên không.

"Tôi rất vui mừng khi thấy rằng nhiều đồng minh của Mỹ đã đáp ứng hoặc vượt qua Cam kết đầu tư quốc phòng năm 2014 của NATO, riêng trong năm nay đã có 9 nước làm được điều này", ông Austin nói về các đồng minh của Mỹ.

Kỳ phùng địch thủ Trung Quốc-NATO: Vệ tinh liên minh khóa chặt tên lửa Quân Giải phóng? - Ảnh 2.

NATO tác động như thế nào ở Thái Bình Dương?

Cây viết Kris Osborn của National Interest (Mỹ) chỉ ra, một số hoạt động tiềm năng có thể là các cuộc tập trận chung trong khu vực yêu cầu hoạt động triển khai toàn cầu từ các thành viên NATO.

Ngoài ra, một thực tế rõ ràng rằng các cuộc chiến trong không gian và mạng Internet không có ranh giới, đồng nghĩa chúng có thể gây ra những tác động đáng kể mà không nhất thiết phải dựa vào khoảng cách địa lý.

Các vệ tinh của đồng minh NATO, đặc biệt nếu hoạt động trong các mạng lưới toàn cầu, có thể giúp xác định vị trí phóng tên lửa của PLA, theo dõi các chuyển động và triển khai quân đội của quốc gia đông dân nhất thế giới ngoài phạm vi cụ thể. Đây là điều Bắc Kinh đang tăng cường theo đuổi khi nước này đang nhanh chóng chuyển mình từ cường quốc khu vực thành cường quốc toàn cầu.

"Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc là một thách thức tăng dần và chúng tôi tin rằng NATO có thể giúp chúng tôi trang bị các khái niệm và chiến lược đầu tư phù hợp để đối phó với thách thức này", Bộ trưởng Austin nói.

Trong khi nhấn mạnh rằng an ninh, răn đe và đối phó với các mối đe dọa toàn cầu là ưu tiên số một của Lầu Năm Góc, ông Lloyd Austin phản hồi câu hỏi về các cách thức giảm căng thẳng với Trung Quốc rằng "một số lĩnh vực hai nước chắc chắn sẽ tìm thấy lợi ích chung và có thể hợp tác". Ông nói rõ rằng bất kỳ sự hợp tác nào "đều sẽ xuất phát từ quan điểm thúc đẩy lợi ích tốt nhất của hai nước".

"Mối quan tâm và công việc số một của tôi là bảo vệ nước Mỹ và những lợi ích của Mỹ. Và vì vậy chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng chúng tôi có các hoạt động đúng đắn, các kế hoạch phù hợp và c đủ các nguồn lực để triển khai các kế hoạch này nhằm gửi tới một lời răn đe nghiêm túc cho Trung Quốc hay bất kỳ đối thủ nào khác khi muốn đánh bại chúng tôi".

  • Đưa lô hàng nóng tới căn cứ ở Syria, Nga quyết thực thi 'cảnh báo đỏ' với Israel và Thổ?
  • Hàng loạt chuyến bay bí ẩn ban đêm từ Trung Quốc đến Myanmar: Có gì bên trong?
  • Thu Ngọc / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ky-phung-dich-thu-trung-quoc-nato-ve-tinh-lien-minh-khoa-chat-ten-lua-quan-giai-phong-161212402055519030.htm