Một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa Pantsir-S1 của Syria đã bị phá hủy chỉ bằng máy bay không người lái đơn giản SkyStriker của Israel, chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin nói với tờ báo Nga Izvestia cho hay.

Chuyên gia lưu ý rằng SkyStriker, còn gọi là máy bay không người lái kamikaze do Elbit Systems sản xuất, là một máy bay không người lái nhỏ, có vận tốc không quá cao (khoảng 190km/h) với cánh quạt đẩy và động cơ điện.

Chiếc máy bay không người lái này chỉ nặng 35kg, trong khi chỉ tải thêm được khoảng 5-10 kg. Nó có thời gian bay tối đa là hai giờ và được điều khiển từ xa và người vận hành có thể nhìn thấy những gì máy bay không người lái đang hiển thị trên màn hình.

Theo Shurygin, việc sử dụng máy bay không người lái vào giữa ban ngày có thể gặp nhiều trục trặc, vì nó dễ bị phát hiện và tấn công bởi vũ khí của đối phương, ngay những loại vũ khí nhỏ.

Nhưng vào ban đêm, khả năng tấn công của những chiếc kamikaze này tăng lên đáng kể khi chúng di chuyển về phía vị trí của đối thủ và gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho quân địch.

Trước đó, vào đêm 20/1, Israel đã tấn công một số mục tiêu quân sự của Iran ở Syria. Một video về cuộc tấn công được công bố bởi bởi Lực lượng Quốc phòng Israel cho thấy một hệ thống tên lửa Pantsir-S1 do Nga sản xuất đã bị phá hủy.