Phương pháp chữa bệnh nhờ vào một con cá được làm bằng vật liệu sắt thép tái chế đã giúp cho nhiều người khỏi bệnh thiếu máu ở Campuchia.

Cách đây 6 năm, khi vừa mới tốt nghiệp chuyên ngành khoa học của một trường đại học danh tiếng ở Canada, Christopher Charles đã đến thăm Campuchia và phát hiện ra rằng, thiếu máu là một căn bệnh khá phổ biến ở đây. Rất nhiều người ở khu vực tỉnh Kandal trông thật yếu ớt, vàng vọt và có dấu  hiệu của bệnh tâm thần.

Phụ nữ Kandal lúc nào cũng mệt mỏi và đau đầu nên không thể làm việc, còn những phụ nữ mang thai thì luôn phải đối mặt với những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như là xuất huyết tử cung.

Tiến sĩ Charles đã bị ám ảnh bởi sắt và nảy ra một ý tưởng mới lạ khi nghĩ đến một nghiên cứu rằng nấu ăn trong nồi gang sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong thực phẩm. Ông quyết định đặt một cục sắt làm từ vật liệu sắt nung vào trong nồi.

Phát minh của ông sau đó được đẽo gọt thành hình một con cá dài khoảng 7,6 cm, nặng 200 gram và dần trở thành biểu tượng của sự may mắn đối với người Campuchia. Chính con cá đã giúp giải tỏa nỗi lo thiếu sắt và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em trong nước.

Ông Christopher Charles cho hay: “Hãy đun sôi con cá sắt này trong nồi ít nhất 10 phút để tăng cường chất sắt. Sau đó lấy nó ra và thêm vào một chút nước cốt chanh để quá trình hấp thụ sắt diễn ra được tốt hơn. Nếu sử dụng hàng ngày một cách chuẩn xác, cơ thể sẽ thu về 75% lượng sắt cần thiết cho một người trưởng thành. Phương pháp này về mặt văn hóa là không có vấn đề gì và lại còn không tốn kém nữa”.

Cận cảnh chú cá sắt chữa bệnh thiếu máu.

123692

Một nồi canh có sự góp mặt của chú cá sắt nhỏ bé.

123690

Nụ cười rạng ngời bên bảo bối thần kỳ chữa bệnh thiếu máu.

123691

Cuộc thử nghiệm trên hàng trăm dân làng tại một số tỉnh ở Campuchia cho thấy gần một nửa người tham gia đã không còn bị thiếu máu sau 12 tháng. Giáo sư Imelda Bates, người đứng đầu khoa Y tế Cộng đồng trường Y dược nhiệt đới Liverpool của Anh cho biết, cá sắt là một bước phát triển rất đáng hoan ngênh, nó tốt hơn nhiều so với những viên sắt thường bán trong các hiệu thuốc.

Một bữa ăn có nấu cùng với cá sắt của người dân Campuchia.

123695

Hiện có khoảng 2.500 hộ gia đình ở Campuchia đang sử dụng cá sắt. Riêng công ty Lucky Iron Fish đã phân phối khoảng 9.000 con cá đến các bệnh viện và tổ chức phi chính phủ. Thực tế cho thấy rằng người dân nước này đã hoàn toàn tin tưởng và chấp nhận những con cá bé nhỏ nhưng diệu kỳ kia.

Một người dân địa phương chia sẻ: “Tôi rất vui vì kết quả xét nghiệm máu của tôi không còn cho thấy dấu hiệu bị thiếu sắt nữa. Con cá đó thật là tốt. Ban đầu cũng có ít người tin nhưng cho đến bây giờ thì tôi nghĩ rằng bất cứ ai ở trong làng cũng đều thích nó và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày”.

Cá sắt may mắn được làm từ các loại vật liệu sắt thép tái chế.

123694

Sau đó được vệ sinh sạch sẽ và đổ vào khuôn hình cá.

123693

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 30% dân số thế giới đang bị thiếu máu mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sắt. Tỷ lệ này còn cao hơn ở các nước đang phát triển như Campuchia, càng những người nghèo thì nguy cơ thiếu chất càng cao.

Bệnh thiếu máu cũng có thể bị gây ra khi cơ thể thiếu vitamin B12 hay vitamin A hoặc do nhiễm ký sinh trùng như sốt rét chẳng hạn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em bởi sắt có chức năng sản xuất tế bào hemoglobin (huyết sắc tố) giúp lưu trữ và vận chuyển oxy. Nếu lượng tế bào này ít hơn ngưỡng cho phép, các cơ quan trong cơ thể sẽ không có đủ oxy dẫn đến tim đập nhanh, khó thở, da xanh xao.

Các nhà khoa học hi vọng rằng dự án The Lucky Iron Fish (Cá sắt may mắn) sẽ đưa cá đến nhiều nơi trên thế giới bao gồm cả Canada, Mỹ và châu Âu để giải quyết tình trạng nhiều người thiếu máu như hiện nay.

Anh Đào (BBC) / Skcd.com.vn