Đám cháy đã thiêu rụi nhiều diện tích rừng và thảm cỏ tại bản Nậm Dê (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường). Đến 1 giờ 5 phút sáng (27/2), đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Trước đó (14 giờ ngày 26/2), tại bản Nậm Dê, một hộ dân đốt thảm cỏ làm nương, do gió to không kiểm soát được nên ngọn lửa lan rộng ra thảm cỏ, rừng xung quanh.

Khi nhận được tin báo, chính quyền xã chỉ đạo thực hiện việc dập lửa theo phương châm "4 tại chỗ". Xã huy động gần 1.000 người, gồm các lực lượng: công an, quân đội, kiểm lâm, dân quân cùng người dân các xã lân cận và nhiều phương tiện tiếp cận hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, điểm cháy rừng ở vị trí núi có độ cao từ 1.300 - 1.500m so với mực nước biển, thời điểm cháy lại có gió to nên ngọn lửa bùng cháy cao và lan rộng, khiến các lực lượng không thể khống chế, dập lửa.

Lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) tham gia dập lửa.

Dập tắt đám cháy, tỉnh đã huy động thêm lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) chi viện cho địa phương. Trong suốt thời gian xử lý đám cháy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thường trực tại điểm cháy để xử lý tình huống, chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng Nhân dân dồn sức dập lửa trong đêm.

Sau 12 giờ (từ 14 giờ ngày 26/2 - 1 giờ ngày 27/2), đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Nhiều diện tích rừng và thảm cỏ tại bản Nâm Dê bị thiêu rụi.

Hiện, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang thống kê diện tích rừng và thảm cỏ bị thiệt hại; điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Thu Minh / baolaichau.vn

Nguồn: https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/nhi%E1%BB%81u-di%E1%BB%87n-t%C3%ADch-r%E1%BB%ABng-v%C3%A0-th%E1%BA%A3m-c%E1%BB%8F-t%E1%BA%A1i-b%E1%BA%A3n-n%E1%BA%ADm-d%C3%AA-b%E1%BB%8B-ch%C3%A1y