Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng những phiên cuối tháng 4 ghi nhận mức tăng rất mạnh ở các kỳ hạn qua đêm và dưới 1 tháng, nếu so với đầu tháng, mức tăng lên tới 2-5 lần.

Ghi nhận trên thị trường cho vay liên ngân hàng những phiên giao dịch cuối tháng 4, Ngân hàng Nhà nước cho biết mặt bằng lãi suất tiền đồng trên thị trường này đã tăng rất mạnh trong tuần cuối cùng của tháng.

Chốt phiên 28/4, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng lên tới mức 1,2%, cao gấp 3 lần so với đầu tuần. Tương tự, lãi suất cho vay liên ngân hàng các kỳ hạn 1-2 tuần và 1 tháng đều tăng gấp đôi, đạt lần lượt 1,46%; 1,33% và 1,5%.

Nếu so với đầu tháng 4, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng gần 5 lần từ mức 0,25%. Trong khi đó, các mức lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng khác cũng tăng xấp xỉ 2-3 lần.

Ngoài các khoản cho vay dưới 1 tháng, các khoản cho vay 3-6-9 tháng trên thị trường liên ngân hàng hiện cũng ghi nhận tăng so với đầu tháng, phổ biến cao hơn 0,2-0,4 điểm %.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng tăng cuối tháng 4 có thể đến từ nhu cầu thanh khoản cao đột biến của các ngân hàng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ngoài ra, xu hướng này cũng có nguyên nhân đến từ cầu tín dụng tăng trở lại.

Số liệu từ NHNN cho biết đến 16/4, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 3,34% so với cuối năm 2020. Số này cao hơn 0,41 điểm % so với mức công bố hồi cuối tháng 3 là 2,93%. Như vậy, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 4, đã có gần 38.000 tỷ đồng được các ngân hàng bơm ròng ra nền kinh tế thông qua kênh tín dụng.

Mức tăng trưởng tín dụng kể trên cũng cao hơn nhiều so với 2 tháng đầu năm khi tăng trưởng mới đạt 0,66%, đây cũng là thời điểm lãi suất liên ngân hàng ở mức đáy.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần cuối cùng tháng 4, SSI Research ghi nhận thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân hàng tăng mạnh trong khi mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi.

Theo các chuyên gia tại đây, diễn biến của lãi suất thị trường liên ngân hàng tuần cuối tháng 4 chỉ mang tính chất thời điểm, do nhu cầu thanh khoản các ngân hàng thương mại gia tăng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh cuối tháng 4 có nguyên nhân từ nhu cầu thanh khoản tăng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: Hoàng Hà.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh cuối tháng 4 có nguyên nhân từ nhu cầu thanh khoản tăng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: Hoàng Hà.

SSI Research cho rằng mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý II do thanh khoản các ngân hàng vẫn trong trạng thái khá dồi dào.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và NHNN cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Nếu theo đúng kế hoạch, vào tháng 7-8 tới, khoảng 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 đồng/USD mà các ngân hàng thương mại đã bán về NHNN trong 2 tháng đầu năm sẽ đáo hạn. Điều này đồng nghĩa có khoảng 157.000 tỷ đồng được bổ sung vào thanh khoản của các ngân hàng, qua đó tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào ở chỉ tiêu này.

Trong khi lãi suất liên ngân hàng tiền đồng giữ xu hướng tăng thì lãi suất liên ngân hàng bằng tiền USD lại không thay đổi ở hầu hết kỳ hạn hoặc chỉ tăng nhẹ ở một số kỳ hạn ngắn.

Điều này khiến chênh lệch lãi suất giữa VND-USD giãn rộng và khiến tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại giảm 15 đồng/USD, về mức 22.930-23.140 đồng/USD (mua vào - bán ra).

Tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm mạnh tới 105 đồng/USD chiều mua vào và 85 đồng/USD chiều bán ra, về mức 23.635-23.685 đồng/USD. Hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn thuận lợi, tỷ giá sẽ vẫn duy trì ổn định.

  • Quỹ đầu tư vỡ nợ, ngân hàng bị ảnh hưởng hàng chục tỷ USD
  • Mất trắng 500 triệu đồng sau cuộc gọi của người tự xưng nhân viên ngân hàng?
  • Quang Thắng / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/lai-suat-lien-ngan-hang-tang-manh-post1211382.html